xu hướng marketing online 2020

Quảng cáo là một trong những yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp, vì quảng cáo hiệu quả sẽ đem về khách hàng. Trong năm 2022, bạn cần xác định đâu là xu hướng marketing online, để quảng cáo hiệu quả nhất.

Dựa trên kinh nghiệm của mình, mình sắp xếp 12 xu hướng marketing online cho năm 2022 / digital marketing theo những hạng mục sau từ trên xuống dưới:

 1. Tik Tok
 2. Viral content
 3. Visual content
 4. Topic content
 5. Video content: cả video quảng cáo, và live video trực tiếp
 6. Chatbot
 7. Remarketing Ads: Tập trung vào sự quay lại của khách hàng tiềm năng nhất
 8. Local SEO
 9. Vị trí số 0 trong Google Search
 10. Google Shopping
 11. Công nghệ thực tế ảo AR, VR
 12. Cá nhân hóa (Personalization)

1. Tik Tok

Là một kênh marketing xu hướng mới không thể thiếu. Tik Tok nay đã đạt lượt truy cập >12 triệu / tháng. Số lượt tải đã vượt xa con số của Instagram và Snapchat. Tại Việt Nam, lượng người dùng Tik Tok cũng đã trở nên khổng lồ.

Trong giai đoạn vài năm trước, khi chỉ có thế hệ Z (các bé sinh năm sau 2000) sử dụng Tik Tok, thì kênh này không phải là nơi để tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho các doanh nghiệp. Nên Tik Tok marketing chưa được chú trọng.

xu hướng tik tok
Tik Tok là xu hướng đang phát triển

Nhưng trong vài năm trở lại đây, khi Tik Tok phổ biến hơn, độ tuổi dùng Tik Tok tăng, thế hệ Z cũng lớn dần và thời cơ đã chín muồi, thì giới marketer trên khắp Việt Nam đã bắt đầu để ý đến kênh thị trường tiềm năng này, khi mà chi phí đầu tư quảng cáo còn khá rẻ.

Cho dù bạn là một marketer hay người làm kinh doanh, hãy lưu ý đến kênh marketing này, và hãy đón đầu xu hướng khi còn tiềm năng phát triển. Cơ hội phát triển của Tik Tok còn rất nhiều, bạn chắc chắn sẽ khai thác và kiếm được lợi nhuận được từ nó.

2. Viral Content

Viral content chính là phương thức quảng cáo hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. Yếu tố này xuất hiện chính nhờ những thuật toán viral của Facebook. Thay vì bạn phải thủ công đi share, thì hãy tận dụng thuật toán để khiến nội dung tự động viral cho cộng đồng. Bạn hãy đầu tư vào nội dung, tận dụng sức mạnh của thuật toán, khiến người đọc thích thú tương tác, và nội dung của bạn sẽ được quảng bá rộng rãi. Đã qua rồi giai đoạn share thủ công rồi các bạn ạ.

Trên Facebook, nếu bạn đăng bất kỳ bài nào liên quan đến sale, bán hàng, có giá tiền, thì thường sẽ không được người đọc chú ý, lướt qua, thế là bài viết chẳng tiếp cận được thêm ai cả, không hiệu quả. Thay vào đó, hãy “thêm một chút vị”, sự sáng tạo, để hấp dẫn người đọc.

Lấy ví dụ, đây là bài sale bảng giá dịch vụ đăng lên tường nhà mình. Thay vì đăng bảng giá nhàm chán, mình đăng status là mở quán ăn, đổi nó thành thực đơn. Kèm theo đó, mình để vào những yếu tố vui vui như: dịch vụ qua đêm, hack Facebook tuesday (“tuesday” ám chỉ người thứ ba – tình nhân ngoại tình).

sáng tạo trong viral content
sáng tạo trong viral content

Kết quả, thay vì 10 like như mình mong đợi ở những bài post sale, nó được hẳn 76 like và 17 bình luận (nếu bỏ ảnh mặt mình đi chắc được nhiều like hơn haha).

Vậy là chỉ cần 15 phút thiết kế bảng giá (bằng website Canva), chỉ với một chút sáng tạo, post này đã viral cho hàng trăm người.

kết quả của viral content
kết quả của viral content – nhiều tương tác hơn gấp 10 lần so với bài sale bình thường

3. Visual Content

Người đọc rất thích hình ảnh nhiều, đọc chữ ít. Vậy nên, hãy đầu tư vào hình ảnh đẹp, thay vì chỉ chữ không. Hãy giảm lượng text càng ít càng tốt, thay chúng bằng hình ảnh.

nhiều chữ

Mình sẽ chọn tấm ảnh có lượng chữ ít và gọn hơn để chạy quảng cáo. Vì ngay cả Facebook cũng thích những tấm ảnh có lượng text <20%, nếu lượng text vượt quá >20%, Facebook sẽ tăng giá tiền quảng cáo và làm cho bạn phải tốn chi phí nhiều hơn.

Ví dụ 2 tấm banner trên, tấm trên là mình thiết kế dựa trên yêu cầu của sếp (hi hi không phải dân design nên thiết kế hơi xấu). Còn để chạy quảng cáo, mình phải làm lại banner thành mẫu số 2, để quảng cáo hiệu quả hơn. Vậy đấy. Facebook và người đọc thích tấm thứ 2 hơn.

4. SEO Topic Content

SEO là kênh quảng cáo rất quan trọng, giúp đưa website của bạn lên trang nhất Google, và hiển thị cho hàng ngàn người. Và để SEO thành công, website của bạn phải mạnh về lĩnh vực đó.

Đã qua rồi cái thời chỉ cần spam keyword là lên top. Bây giờ thuật toán của Google rất thông minh, nó luôn học ngôn ngữ con người. Google không chỉ dừng lại ở việc đọc từ khóa như trước, mà nó hiểu được nội dung nói về chủ đề (topic) gì. Vì vậy, thay vì chỉ viết về một từ khóa nào đó, hãy viết nhiều bài viết hữu ích về chủ đề đó.

Ví dụ về website của mình, thay vì chỉ chăm chăm viết về từ khóa “cách quảng cáo Facebook hiệu quả”, hãy viết các bài viết gồm nội dung liên quan, xoay quanh chủ đề này, ví dụ như: “cách tạo quảng cáo Facebook, cách chọn đối tượng quảng cáo, viết nội dung quảng cáo hấp dẫn,…”.

Dưới đây là sơ đồ minh họa cho cách SEO website theo chủ đề (SEO Topic Content / Topic Cluster).

SEO Topic Content
SEO Topic Content

Một minh chứng rõ nét đó là từ khóa “cách câu cá vượt sọc” (how to catch a cow fishing). Từ “cow” vừa có nghĩa là “bò” vừa có nghĩa “cá vượt sọc”. Đầu tháng 10 năm 2019, khi tìm kiếm từ khóa này, Google trả kết quả liên quan đến “chăn nuôi bò” (cow). Nhưng cho đến ngày 25 tháng 10 năm 2019, Google đã hiểu truy vấn đó hơn và đánh giá được chữ “fishing” quan trọng hơn trong ngữ cảnh này, và đã đưa ra kết quả là những website liên quan đến câu cá.

5. Video Content

Hành vi xem video ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhờ vào sự phát triển của smartphone điện thoại động, mạng wifi và 4G, sắp tới còn là 5G với tốc độ vượt bậc gấp 10 lần. Ứng dụng video như Youtube và TikTok phát triển hơn bao giờ hết, ngay cả Facebook cũng phải phát triển thêm hẳn một mục với tính năng chỉ dành cho việc xem video, để có thể cạnh tranh với Youtube. Những kênh youtube hoặc facebook fanpage với những series video thường được đón xem rất nhiều: Bà Tân Vlogs, Welax,…

Không chỉ video quảng cáo, mà live video cũng sẽ ngày càng phổ biến. Những skill như video editor cũng sẽ được săn đón. Nếu là một người làm marketing, hoặc nhà kinh doanh, hãy rèn luyện khả năng quay video và edit video đi nhé.

Nói chung, tầm quan trọng của Video Content là không thể bàn cãi, không cần phải nói nhiều.

6. Chatbot

Chatbot là công cụ giúp tự động hóa việc trả lời tin nhắn trên Facebook. Thay vì phải trả lời từng khách hàng, chatbot sẽ giúp bạn tự động trả lời hàng ngàn khách hàng theo một kịch bản có sẵn, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, nhân sự.

kịch bản chatbot, phễu flow
kịch bản chatbot

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ chatbot có thể tích hợp trực tiếp vô facebook fanpage, như: ManyChat, Chatfuel,… Việc set up và cài đặt cũng không hề phức tạp như khi bạn làm một cái website.

7. Remarketing Ads

Đây cũng là một trong những xu hướng marketing online quan trọng trong năm 2021: Quảng cáo tiếp thị lại (Remarketing) cho một nhóm đối tượng nhỏ hơn gồm những khách hàng tiềm năng của bạn. Lý do cần remarketing đó là: Nhu cầu và hành vi tìm kiếm trên mạng của khách hàng ngày càng đa dạng, phân hóa, cùng với sự gia tăng số lượng đối thủ cạnh tranh hơn, khiến cho doanh nghiệp cần tìm ra nhóm khách hàng tiềm năng nhất (nhóm khách hàng ngách) và remarketing lại nhiều lần, tăng sự quan tâm, tin tưởng, trung thành của khách hàng.

remarketing quảng cáo google / website
remarketing quảng cáo google / website

Remarketing có thể áp dụng cho cả quảng cáo Facebook và quảng cáo Google.

remarketing quảng cáo facebook
remarketing quảng cáo facebook

Lúc này, bạn có thể điều chỉnh nội dung quảng cáo cho phù hợp với đối tượng cần remarketing (những người đã từng vào website, hoặc đã từng tương tác với nội dung quảng cáo trên facebook, đã từng nhắn tin vào fanpage,…)

8. Local SEO / Google Map

Hẳn bạn đã từng nghe về SEO (search engine optimization) với những công việc liên quan đến công đoạn đưa website lên trang nhất của Google khi người dùng tìm kiếm.

Năm 2021 chúng ta sẽ nhìn thấy sự bùng phát của các dịch vụ SEO trên google map. Local SEO rất quan trọng cho những doanh nghiệp có cửa hàng, bởi vì người dùng nay đã có thói quen sử dụng bản đồ Google Map để tìm kiếm những dịch vụ ở gần vị trí của họ nhất.

Khi đó, độ cạnh tranh cho những vị trí hiển thị đầu tiên trên bản đồ khu vực (tối ưu tìm kiếm địa phương) sẽ trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Hình bên dưới là ví dụ khi mình đang SEO cho từ khóa “giày tây nam” cho Shop Đông Hải để nó hiển thị lên bản đồ.

SEO địa phương
SEO địa phương Google Map

9. SEO Position Zero (Vị trí số 0, đoạn trích nổi bật)

Vị trí hiển thị cao hơn cả top 1 Google đó là vị trí số 0. Cách làm này còn được gọi là tối ưu Google Featured Snippets.

SEO vị trí số 0
SEO vị trí số 0

Vị trí hiển thị này nổi bật hơn cả top 1, giúp doanh nghiệp có thể truyền tải nội dung đến cho khách hàng. Khi bạn tối ưu nội dung trên website theo cấu trúc của Google Features Snippet, có khả năng website của bạn sẽ dành lấy được vị trí số 0 này.

10. Google Shopping

Những doanh nghiệp thương mại điện tử nên chú ý đến Google Shopping. Google đang phát triển kênh tìm kiếm này để có thể cạnh tranh với những trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee.

Người dùng khi muốn mua sắm, họ sẽ bấm qua nút tìm kiếm theo dạng “Mua Sắm”, và nhiệm vụ của bạn là phải làm sao đưa website thương mại điện tử lên được trên kênh Google Shopping này.

Google Mua Sắm 2
Google Mua Sắm 2

11. Công Nghệ Thực Tế Ảo AR / VR

Năm nay sẽ là sự nhen nhóm phát triển của các video công nghệ thực tế ảo. Lý do mà tôi nhận ra điều này đó là:

 • Youtube: Khi mà các kênh youtube nước ngoài bắt đầu sáng tạo các video thực tế ảo, video 360 độ,… Người xem chỉ cần dùng chuột xoay xoay là có thể thấy hết được cả không gian trên màn hình laptop, trải nghiệm về sản phẩm sẽ tốt hơn nhiều. Video bên dưới là 1 video 360 độ, bạn có thể dùng chuột và xoay để nhìn thấy cảnh vật xung quanh khi đang trượt ống nước. Thật kích thích phải không nào.
 • Mạng 5G: Mạng 5G với tốc độ nhanh và mạnh hơn gấp 10 lần so với mạng 4G hiện tại, sẽ giúp kích thích sự trỗi dậy mạnh mẽ của những nội dung video thực tế ảo. Mạng 5G đang dần được phổ biến ở nước ngoài, và mới đáp cánh ở nhà mạng Viettel vào cuối năm 2019.

Tuy nhiên, những máy quay 360 độ giá thành còn khá cao, khiến cho việc phát triển nội dung video chưa được phổ biến rộng rãi cho cộng đồng. Vậy nên, hãy cùng đoán xem công nghệ thực tế ảo sẽ phát triển đến đâu trong năm 2021 này nhé.

12. Cá Nhân Hóa (Personalization)

Khái niệm “Cá nhân hóa” sẽ giúp cho doanh nghiệp đưa được những nội dung gần gũi đến cho người dùng hơn. Nó có thể áp dụng vào rất nhiều thứ:

 • Coca-Cola với chiến dịch marketing viết tên của người sử dụng lên trên chai nước ngọt.
 • Facebook với những thuật toán giúp hiển thị nội dung phù hợp với từng người dùng.
 • Website cho phép người dùng tùy chỉnh giao diện, màu sắc theo ý muốn.
 • Email cá nhân hóa tên người nhận
 • Hay như chiến dịch Remarketing Ads mà mình đã đề cập ở trên, cũng có liên quan đến khái niệm Cá nhân hóa. Khi đưa ra chiến dịch quảng cáo, hãy thêm một mục quảng cáo Remarketing đối với từng nhóm khách hàng (ví dụ như người đã từng nhắn tin vào page thì sẽ nhận thêm những mẫu quảng cáo khác).
Coca Cola với chiến dịch cá nhân hóa tên khách hàng
Coca Cola với chiến dịch cá nhân hóa tên khách hàng

Những Xu Hướng Khác

Trải nghiệm khách hàng – Customer Experience

Các doanh nghiệp sẽ tập trung vào phân tích và tối ưu trải nghiệm khách hàng, cụ thể là trên page, web, và ứng dụng. Thiết kế web và app theo phong cách UI / UX cũng là một yếu tố quan trọng giúp tăng trải nghiệm khách hàng.

Tìm kiếm bằng giọng nói – Voice Search

Google đang phát triển thuật toán học ngôn ngữ giọng nói để có thể tăng chất lượng của chức năng Voice Search cho người dùng. Số lượng % tìm kiếm bằng giọng nói tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Một trong những ảnh hưởng lớn nhất là việc SEO từ khóa, thay vì từ khóa “học marketing online” thì người dùng có thể nói những đoạn tìm kiếm với từ khóa dài hơn như “tìm tài liệu marketing online tốt nhất ở đâu”. Và để đáp ứng cho sự thay đổi trong hành vi tìm kiếm này, Google cũng đã cập nhật thuật toán đủ thông minh để hiểu từ khóa thuộc chủ đề nào, thay vì chỉ một số từ khóa nhất định (như đã nhắc đến trong phần trên: SEO theo chủ đề).

Vì vậy, khi viết nội dung cho website, thay vì tập trung vào một số từ khóa cố định, hãy viết nhiều nội dung xoay quanh chủ đề đó, khiến cho Google nhận ra website của bạn là chuyên gia trong lĩnh vực đó.

AI / Tự Động Hóa

Các ứng dụng / thuật toán thông minh ngày càng phổ biến. Hãy tận dụng chúng để tăng hiệu suất cho công việc của mình. Ví dụ:

 • Dùng quảng cáo Facebook để tự động đưa nội dung bài viết đến cho người đọc trải dài trong suốt 1 tháng
 • Dùng schedule để lên lịch bài viết Facebook trong suốt 1 tháng
 • Dùng chatbot để tự động trả lời và chăm sóc khách hàng (như đã nhắc trong phần Chatbot bên trên).
12 Xu Hướng Marketing Online Năm 2022

Leave a Reply

All in one