Hướng dẫn cách viết kịch bản quay TikTok đạt top thịnh hành

Hiểu rõ mục đích clip sẽ quay

Các video cần một kịch bản chỉn chu, chuyên nghiệp thường là các video quảng cáo, phục vụ cho mục đích kinh doanh, PR review sản phẩm, dịch vụ. Tùy vào từng mục đích mà cách lên kịch bản, cách quay, cách dàn dựng chỉnh sửa hậu kỳ cũng sẽ khác.

Ví dụ: nếu bạn quay một video để chia sẻ “những sự thật thú vị người khác chưa từng biết”, bạn cần chuẩn bị background đơn giản, một nhan sắc ưa nhìn, một giọng nói trầm ấm và hơn hết là nội dung những sự thật đó. Bạn sẽ không cần nhiều hiệu ứng, âm thanh, ánh sáng cho những clip có mục đích như thế.

cach-viet-kich-ban-quay-tiktok

Đầu tư chất xám, thời gian và công sức

Bạn sẽ không thể viết được một kịch bản tốt mà không bỏ ra bất kỳ thứ gì. Bạn dốc hết sức để đầu tư viết kịch bản, chưa chắc đã có một kịch bản hay. Thế nhưng, bạn không hết mình để suy nghĩ, chắc chắn kịch bản của bạn sẽ không hay. Thứ mà tất cả các TikToker đều có là 1 bộ não và 24 giờ như nhau. Tận dụng tài nguyên đó như thế nào để có ích, để sáng tạo được một kịch bản tuyệt vời, không phải ai cũng có thể làm được. Vậy nên, muốn tạo ra được một kịch bản tốt hơn, bạn phải bỏ ra nhiều hơn.

Hiểu được tầm quan trọng của một kịch bản hay

Nếu bạn muốn làm gì, trước tiên hãy học cách yêu nó. Sẽ rất khó để bạn viết ra một kịch bản tốt nếu như bạn không thực sự hứng thú với công việc này. Hãy tạo cho mình một đam mê, một tham vọng và từ đó, bạn hãy hành động để hiện thực hóa giấc mơ trở thành “idol TikTok” của mình. Kịch bản là trụ cột, nền móng, bệ phóng để có một clip hay. Vì nếu bạn không viết và quay theo kịch bản, mọi thứ sẽ rất dễ rời rạc, thiếu tính thuyết phục.

cach-viet-kich-ban-quay-tik-tok

Viết lên câu chuyện của chính mình

Để tìm được một bản sao tốt hơn bản chính, được yêu thích hơn bản gốc là điều gần như không thể. Nếu như lĩnh vực này đã có người khai thác và thành công, bạn nghĩ bạn sẽ là ai nếu lấn sân vào môi trường đó? Cảm xúc là chữ ký độc quyền của riêng bạn, là thứ mà người xem sẽ muốn xem tiếp dù cho phần nhìn có thể chưa bắt mắt. Muốn có cảm xúc, đó phải là câu chuyện của chính bạn. Đừng sao chép, rập khuôn. Đôi lúc, bạn không cần phải viết được một kịch bản hay nhất, chỉ cần một kịch bản thật nhất.

Bắt tay vào làm

Nếu như bạn chưa biết phải viết gì, bắt đầu từ đâu, hãy cứ cầm bút lên và viết những điều nhỏ nhất, đơn giản nhất. Đường do đi nhiều mà hình thành. Nếu bạn không viết ra, tất cả mãi chỉ là suy nghĩ. Hãy cầm bút và máy lên, thực hiện các kịch bản quay video đầu tiên.

Học hỏi, lắng nghe và thay đổi

Đôi khi bạn không cần phải giỏi, bạn chỉ cần tìm được một người thầy giỏi và muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Bạn có lắng nghe những người xung quanh, anh chị đi trước hay các TikToker thành công để tiếp thêm nguồn cảm hứng cho bản thân. Nếu lần đầu bạn viết chưa được tốt, hãy chấp nhận văn hóa phê bình và tiếp nhận các lời góp ý để các video sau nữa là một bước phát triển vượt bậc.

cach-viet-kich-ban-quay-tik-tok

Xác định đối tượng mình hướng đến

Ví dụ nếu bạn muốn lên kịch bản để review phim thiếu nhi, bạn sẽ hướng đến đối tượng là các bạn nhỏ và từ đó, bạn sẽ lựa chọn được ngôn ngữ, hình ảnh, phong cách để phù hợp cho lứa tuổi này.

Hoặc bạn quay clip để quảng bá ẩm thực Hàn Quốc, đối tượng người xem sẽ là những yêu thích phong cách ẩm thực này hoặc chí ít là yêu thích đất nước này. Đánh vào tâm lý người xem bằng cách xác định đối tượng mình hướng đến là một cách viết kịch bản quay vô cùng hiệu quả.

5 dạng kịch bản quay TikTok hiệu quả nhất hiện nay

  • Chia sẻ kiến thức như một chuyên gia
  • Xây dựng một câu chuyện gay cấn hấp dẫn để mọi người “hít drama”
  • Hưởng ứng một trend đang thịnh hành.
  • Review, quảng bá sản phẩm, dịch vụ.
  • “Do it yourself” – hướng dẫn cách làm một việc gì đó.

Đây là 5 dạng kịch bản phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể bắt đầu bằng một trong số đó. Chẳng hạn, nếu bạn là người thích nấu ăn, bạn có thể lên kịch bản để hướng dẫn làm một món sở trường của mình.

cach-viet-kich-ban-quay-tik-tok

2 yếu tố để tạo nên một kịch bản thành công

Hình ảnh

Hình ảnh ở đây được hiểu theo một nghĩa bao quát gồm có nhân vật, bạn diễn, background, concept, ánh sáng, hiệu ứng,…tất cả những phần này sẽ hài hòa lại với nhau và tạo nên một phần nhìn bắt mắt. Bạn cần lên chi tiết về các giai đoạn trong clip, các trang phục, các kiểu make up, các góc quay,…cho từng bối cảnh để thu được hình ảnh chất lượng tốt nhất có thể.

Cũng với ví dụ review về một quán ăn Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị một kịch bản như thế nào để mặt hình ảnh được đảm bảo? Đó có thể là trang phục truyền thống của Hàn, khung cảnh của quán ăn có nhiều nét đặc trưng của Hàn hay đơn giản có thể là thời điểm bạn đi quay là vào lúc ánh sáng được tốt nhất chẳng hạn. Bạn cần lên chi tiết các phần này trong kịch bản để có thể quay một video ưng ý.

Âm thanh

Nếu như video của bạn làm cho người xem thích thú “phần nhìn”, hãy thỏa mãn họ luôn cả “phần nghe”. Yêu cầu này thường sẽ là các video theo trend nhảy hoặc hát duet một ca khúc bất kỳ.

Âm thanh ở đây không chỉ được dừng lại ở việc chất lượng tốt – kém, mà đó còn là lời thoại trong chính câu chuyện mà bạn sẽ kể. Bạn đừng xem nhẹ việc viết kịch bản lời thoại cho video TikTok. Nếu bạn không chuẩn bị kỹ mình sẽ phải nói gì, một cảnh có thể bạn sẽ quay đi quay lại rất nhiều lần chỉ vì không có một kịch bản đàng hoàng. Việc viết kịch bản âm thanh sẽ giúp bạn tự tin hơn vào phần lời nói, không chỉ dừng lại ở mức độ nói tròn trịa, gửi gắm được thông điệp, mà còn nghệ thuật hóa lên một tầm cao mới. Đó là “ăn nói có duyên”.

cach-viet-kich-ban-quay-tik-tok

Đã có nhiều TikToker không sở hữu một ngoại hình theo tiêu chuẩn số đông nhưng vì chất phác thật thà và không lẫn đi đâu được, nên họ đã chiếm trọn cảm tình và trái tim của người xem.

Hai yếu tố hình ảnh và âm thanh này bạn cần lưu ý trong lúc viết kịch bản, cả khi quay và khi chỉnh sửa để đảm bảo có thể thống nhất với ý định ban đầu đưa ra.

Trên đây là các chia sẻ về cách viết kịch bản quay TikTok hiệu quả cao. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết bổ ích và hãy ủng hộ Tino Group bằng cách nhấn like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Đây sẽ nguồn động lực để đội ngũ nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến thức bổ ích đến quý người đọc. Chúc bạn sớm đạt video TikTok triệu view.

Cách viết kịch bản quay TikTok đạt hiệu quả cao 2021

Leave a Reply

All in one