Hướng dẫn chi tiết cách list hàng lên Ebay cơ bản, dễ hiểu

Kinh doanh trên các trang thương mại điện tử quốc tế như eBay đang trở thành một xu hướng làm giàu mới. Tuy nhiên, để kinh doanh trên trang web này cũng không phải việc dễ dàng. Có rất nhiều kỹ năng mà bạn cần phải nắm được nếu muốn kinh doanh thành công trên nền tảng eBay. Một trong số đó là cách list hàng. Vậy cách list hàng lên eBay như thế nào là đúng nhất? Thực hiện ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Hướng dẫn cách list hàng lên eBay

1. Ebay và hình thức đấu giá trên eBay

Muốn kinh doanh trên eBay thì trước hết bạn hãy hiểu rõ eBay là gì? Hình thức đấu giá trên Ebay là như thế nào? eBay là một trong các tập đoàn hàng đầu có trụ sở tại nước Mỹ. Để tiếp cận và cung cấp dịch vụ mua bán eBay đã lập ra website với địa chỉ là ebay.com.

Tại website này, người bán có thể đăng tải mọi sản phẩm (miễn không thuộc sản phẩm bị cấm theo quy định của eBay) lên để bán. Và người mua có quyền tham khảo, lựa chọn mua. Tuy nhiên, khác với hình thức mua bán thông thường, trên eBay việc mua bán được thực hiện thông qua đấu giá. Hay nói một cách đơn giản hơn là trả giá. Ai đưa ra mức giá cao hơn sẽ được quyền sở hữu sản phẩm đó.

Người bán đăng sản phẩm sẽ được quyền đưa ra một mức giá khởi điểm. Cũng như đặt thời hạn đấu giá cụ thể. Người mua nếu muốn sở hữu sản phẩm sẽ đưa ra mức giá cao hơn mức giá này. Ai đưa ra giá cao nhất thì sản phẩm sẽ thuộc về người đó. Trường hợp trong thời hạn đấu giá mà không ai tham gia đấu giá. Các sản phẩm đó vẫn nằm trong kho hàng của người bán.

2. Hướng dẫn cách list hàng lên eBay

Để có thể bán được hàng hóa thì người bán cần phải list hàng lên eBay. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách list hàng lên eBay. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước như sau:

Bước 1: Hãy đăng ký tài khoản trên eBay để tham gia bán hàng. Sau đó kết nối tài khoản này với tài khoản Paypal. Mục đích là để khi có người mua hàng của bạn thì tiền sẽ được chuyển về tài khoản ngay.

Chọn Account Settings để kết nối tài khoản với PayPal

Để kết nối tài khoản eBay với Paypal bạn vào Account Settings -> Chọn Link My Paypal account -> Nhập vào địa chỉ email và mật khẩu Paypal -> Click vào Link Your Account -> Click tiếp vào Return to eBay -> Lúc này sẽ có thông báo cho biết bạn đã kết nối thành công tài khoản eBay với Paypal.

Click vào Link Your Account
Thông báo kết nối tài khoản eBay với PayPal thành công

Bước 2: Bây giờ bạn có thể bắt đầu list sản phẩm lên eBay. Cách list hàng lên eBay rất đơn giản. Chỉ cần:

Chọn Sell để bắt đầu list sản phẩm

Vào mục Sell -> Chọn Sell an item -> Nhập vào ô trống tiêu đề sản phẩm muốn bán, bấm tích vào ô “Quick sell…” -> Bấm vào nút Start selling -> Chọn Switch to a form with more choices để có nhiều sự lựa chọn hơn -> Đặt lại tiêu đề và chọn categories cho sản phẩm (nếu trong tiêu đề sản phẩm có chứa từ khóa liên quan tới categories thì eBay sẽ gợi ý tự động cho bạn khi chọn Find categories -> Bấm Continue.

Điền vào tiêu đồ sản phẩm và bấm Start Selling
Chọn Switch to a form with more choices

Bước 3: Tiếp tục chọn tình trạng của sản phẩm tại Condition và tải lên các hình ảnh liên quan tới sản phẩm lên eBay bằng cách bấm vào nút Add picture.

Điền tình trạng sản phẩm và đăng tải ảnh sản phẩm

Bước 4: Điền vào các thông tin liên quan sản phẩm như: Brand, Syte, Type,… Thông thường mục Brand nên để Unbranded. Các mục có dấu (*) là mục bắt buộc điền. Mục còn lại có thể điền hoặc không.

Điền các thông tin sản phẩm

Bước 5: Điền thông tin mô tả chi tiết về sản phẩm vào mục Details. Chỉ cần điền thông tin ngắn gọn nhưng chính xác là được.

Điền mô tả chi tiết sản phẩm

Bước 6: Điền mục Choose a format and price. Tại mục này sẽ có 2 lựa chọn là:

Auction: Đấu giá

 • Starting price: Giá khởi điểm
 • Buy It Now price: Trả tiền luôn khi bấm (nên để trống để hỏi bị tính phí)
 • Duration: Thời hạn đấu giá, có thể là 3, 5, 7 hoặc 10 ngày
 • Rasise money…: Chọn I don’t… nếu không muốn làm từ thiện hoặc một trong 2 mục còn lại nếu muốn làm từ thiện.
Điền thông tin đấu giá

Fixed price: Giá cố định

 • Buy It Now price: Điền giá sản phẩm muốn bán
 • Best Offer: Mức giá có thể bán. Nếu đúng giá mới bán nên bỏ chọn Allow buyers to…
 • Quantity: Số lượng sản phẩm muốn bán
 • Duration: Thời gian sản phẩm được bán
Điền thông tin giá cố định

Tùy theo cách bạn lựa chọn sẽ có mức phí khác nhau và chỉ cần kéo chuột xuống bạn sẽ thấy mức phí eBay quy định.

Bước 7: Tại tab Select how you’ll be paid bạn để PayPal – default ở phần Payment policy và Collection in person – default tại mục Postage policy.

Điền thông tin mục Select how you’ll be paid
 • Mục Add P&P details là quy định về giao hàng và tiền phí mà bạn được tự quy định
 • Tiếp theo bấm chọn Create postage policy để tạo quy định giao hàng mới

Bước 8: Điền thông tin vào tab Create postage policy.

 • Tại mục Domestic postage để Flat: Same cost to all buyers
 • Mục Services chọn Economy Delivery from outside UK (10 to 22 working days) nếu mua hàng ở Việt Nam sau đó ship qua UK
 • Cost là phí vận chuyển, nếu miễn phí chọn Free P&P
 • Dispatch time chọn 15 working day (thời gian thông thường để chuyển hàng từ Việt Nam qua UK) hoặc 4 working day, 5 working day nếu chuyển nhanh
Điền thông tin vào tab Create postage policy

Lưu ý: eBay tại mỗi thị trường khác nhau và cách mua khác nhau sẽ có quy định giao hàng riêng. Và hướng dẫn trên đây là để mua hàng theo kiểu Việt Nam ship qua UK.

Bước 9: Phần Add other detail bạn chọn:

 • Return policy là quy định trả hàng, nên để mặc định là 14 ngày
 • Your fees so far là nơi tính phí list hàng lên eBay
Điền thông tin vào Add other detail

Cuối cùng bấm vào nút Continue (tiếp tục) hoặc Save for later (lưu lại tính sau).

Nếu bạn bấm vào Continue thì việc list sản phẩm lên eBay cơ bản đã hoàn thiện rồi. Nếu bạn muốn xem lại thì bấm vào Preview your listing hoặc muốn chỉnh sửa thì bấm Edit listing. Kết thúc chỉ cần bấm continue và xác nhận, thêm thẻ visa theo yêu cầu là hoàn thành.

Hoàn thành list sản phẩm lên eBay
Hướng dẫn chi tiết cách list hàng lên Ebay cơ bản, dễ hiểu

Leave a Reply

All in one