Mô hình dropshipping hoạt động như thế nào?

Dropshipping là một mô hình kinh doanh trực tuyến, trong đó người bán không cần sở hữu hoặc chứa hàng trong kho. Thay vào đó, họ sẽ tìm nhà cung cấp để giao hàng trực tiếp đến khách hàng của họ sau khi họ đã đặt mua hàng trên trang web của bán hàng. Bán hàng chỉ cần chịu trách nhiệm cho việc quảng bá và bán hàng, trong khi nhà cung cấp chịu trách nhiệm cho việc giao hàng và bảo quản hàng hóa. Mô hình này cho phép người bán kinh doanh mà không cần phải đầu tư vào sản xuất hoặc bảo quản hàng hóa, giúp họ tiết kiệm chi phí và giảm rủi ro.

Nếu bạn đã dành thời gian trong thế giới kinh doanh trực tuyến, bạn sẽ nhận thấy sự phát triển của dropshipping – không có gì ngạc nhiên khi thị trường được dự đoán sẽ đạt 591 tỷ đô la vào năm 2027. Nhưng mô hình dropshipping thực sự hoạt động như thế nào và nó làm việc cho ai? Tìm hiểu trong hướng dẫn giải thích nhanh của chúng tôi.

Mô hình kinh doanh dropshipping: cách thức hoạt động

Bản thân mô hình dropshipping khá đơn giản:

1. Người mua đặt hàng một mặt hàng thông qua cửa hàng trực tuyến của bạn

2. Bạn không giữ mặt hàng này trong kho mà mua nó từ nhà bán buôn bên thứ ba

3. Bạn có mặt hàng được vận chuyển trực tiếp từ nhà bán buôn đến người mua của bạn

Đối với cách xử lý hàng trả lại, bạn có thể chọn có tiết lộ hàng đã được dropshipping hay không. Trong mô hình dropshipping mù, sẽ không có địa chỉ trả hàng nào được liên kết với bạn, nhưng điều này có thể gây ra sự cố. Trong mô hình dropshipping nhãn hiệu riêng, đơn hàng vẫn sẽ được nhà bán buôn trực tiếp thực hiện nhưng địa chỉ trả hàng của bạn sẽ được thêm vào nhãn.

Làm cách nào để những người bán hàng trung gian có quyền truy cập vào hàng tồn kho của sản phẩm?

Cách phổ biến nhất, như trên, là thông qua các nhà bán buôn. Khi dropshipping đã nổi lên trong mười năm qua, ngày càng có nhiều nhà bán buôn cung cấp các dịch vụ cụ thể phù hợp với những người trong ngành. Thông thường, đây có vẻ như là một khoản phí thông thường cho mỗi đơn đặt hàng khoảng 2 đô la, nhưng việc xem đăng ký hàng tháng đang trở nên phổ biến hơn (mặc dù là thiểu số), trong đó bạn phải trả một khoản phí khoảng 20 đô la để có quyền truy cập vào khoảng không quảng cáo của nhà bán buôn. Điều này giúp trang trải chi phí quản lý tài khoản và các khoản phí liên quan.

Ưu điểm của mô hình dropshipping

Dropshipping là một cách tuyệt vời để phát triển trong không gian thương mại điện tử vì rào cản gia nhập rất thấp.

Như bạn có thể thấy ở trên, đôi khi bạn không cần phải chịu các chi phí đắt đỏ khi có một nhà kho để lưu trữ hàng tồn kho hoặc thậm chí để tự mình xử lý việc hoàn thành đơn hàng – chi phí chính của bạn chỉ là quảng bá cửa hàng trực tuyến của riêng bạn và bạn có thể cống hiến năng lượng của bạn gần như hoàn toàn để làm như vậy. Điều đó cũng có nghĩa là bạn không phải xử lý hàng tồn kho không bán được hoặc bán chậm, đây có thể là một trong những sai lầm có thể gây hại cho cửa hàng thương mại điện tử.

Tương tự như vậy, bạn không cần phải có sự hiện diện thực tế dưới dạng văn phòng hoặc tương tự. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có máy tính xách tay và kết nối internet tốt, và bạn có thể trở thành ông chủ của chính mình từ bất cứ nơi nào mà bạn yêu thích!

Tương tự như vậy, mô hình dropshipping có khả năng mở rộng vượt trội. Cho dù đó là một doanh nghiệp toàn diện theo đúng nghĩa của nó hay là một cửa hàng phụ của cửa hàng thương mại điện tử truyền thống, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng mở rộng sang nhiều lĩnh vực và nhiều khu vực địa lý. Ví dụ: hãy tưởng tượng rằng bạn đang ở Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm nguồn nhà bán buôn có trụ sở tại, chẳng hạn như thị trường Mỹ và bán cho người mua cũng có trụ sở tại Mỹ. Tất cả điều này xảy ra mà bạn chưa bao giờ đặt chân lên đất Mỹ!

Nhược điểm của mô hình dropshipping

Bây giờ những điều trên chắc chắn hấp dẫn đối với các doanh nhân, nhưng nó phù hợp với một bộ phận doanh nhân cụ thể.

Một lĩnh vực mà một số người có thể coi là nhược điểm là lợi nhuận có thể khá hẹp. Nếu bạn đang dropshipping trong một thị trường đặc biệt cạnh tranh, bạn sẽ thấy rằng lợi nhuận của chính người bán buôn hoặc người bán ban đầu sẽ rất eo hẹp để vượt qua đối thủ cạnh tranh, do đó, ‘khoảng trống’ của riêng bạn để thêm vào đó là khá nhỏ. Tương tự như vậy, bạn cần tính đến việc người bán có “phí dropshipping” hay không. Đây thường là khoảng 15-20 đô la một tháng để đổi lấy việc truy cập giá bán buôn.

Nếu bạn làm việc trên một số ngóc ngách hoặc mong đợi doanh số bán hàng cao hơn thì điều này không thành vấn đề. Cũng không phải như vậy nếu bạn thường tham gia thương mại điện tử ban đầu với một phân khúc dropshipping ở bên cạnh cho mục đích mở rộng.

Phát triển doanh nghiệp dropshipping của bạn nhanh chóng

Tuy nhiên, có một mẹo bổ sung ở trên và đây là nhiều tài khoản. Thông qua Đa đăng nhập, bạn có thể điều hành nhiều cửa hàng trên cùng một nền tảng, nghĩa là bạn có thể mở rộng phạm vi tiếp cận, phục vụ và phục vụ lại cùng một đối tượng, giúp tăng khả năng chuyển đổi. Tìm hiểu thêm tại đây về cách chạy nhiều tài khoản .

Tìm hiểu cách ngừng cấm tài khoản, thoát khỏi các hạn chế của thiết bị vật lý với Đa đăng nhập và mở rộng quy mô kinh doanh của bạn một cách dễ dàng.

 

Mô hình dropshipping hoạt động như thế nào?

Leave a Reply

All in one