Những lý do chính để mua hàng trên eBay?

Một, rẻ! Nhìn chung, hàng bán trên eBay có giá thấp hơn khá nhiều so với giá chính thức, thường dao động trong khoảng 50-85% RRP. Một phần lớn hàng trên eBay là đồ secondhand nhưng rất nhiều trong số đó còn khá mới, đôi khi chỉ mới dùng một vài lần. Trừ khi bạn không phải nghĩ về tài chính, eBay là một nơi khá tốt để mua những thứ bạn cần. Lý do thứ hai, eBay là loại siêu thị tất-cả-trong-một, nơi mọi người có thể mua hầu hết mọi thứ trên đời. Cuối cùng, tận dụng thời gian. Để mua đồ ở siêu thị, người mua phải đến khi siêu thị còn… mở cửa. Với eBay, việc xem, chọn đồ, mua bán diễn ra 24/24.

Các hình thức bán hàng trên eBay.

Có 2 hình thức bán hàng chính là bán đấu giá và bán trực tiếp (Buy It Now – BIN). Với bán đấu giá, người mua đặt vào số tiền lớn nhất sẵn sàng trả cho món hàng, eBay tự động tăng giá trị hiện tại của món hàng lên mức thấp nhẩt tiếp theo đủ để thắng cuộc. Ví dụ một laptop đang có giá là 250, bạn có thể đặt vào 500 và giá của laptop được tăng lên 270. Nếu có người khác đặt vào 300, giá của laptop tăng lên 320 và bạn vẫn là người dẫn đầu. Nếu cuộc đấu giá kết thúc ở đây, bạn sẽ chỉ phải trả 320 chứ không phải 500 (dù bạn sẵn lòng trả đến 500 cho nó). Tuy nhiên nếu có người đặt lên 550, giá laptop sẽ là 520 và bạn bị Out Bid. Khi đó bạn có thể đặt vào giá cao hơn và quá trình tương tự như trên.
Đối với hình thức BIN, người bán quyết định chỉ bán với giá họ đặt ra (thường vẫn reasonable) và người mua ko có cơ hội bid mà chỉ có thể mua luôn bằng cách bấm nút Buy It Now. Một variation của BIN là BIN nhưng cho phép người mua make offer. Nghĩa là người mua có thể nói với người bán là mình sẵn sàng trả đến, ví dụ 500, cho món đồ người kia đề giá BIN là 550. Khi đó người bán sẽ xem xét và có thể đồng ý hoặc từ chối offer.

Làm sao để mua hàng trên eBay?

Đầu tiên, tạo một account, miễn phí. Tạo account trên eBay nhìn chung cũng giống đăng ký account thư điện tử. Điểm duy nhất cần chú ý là nếu sử dụng địa chỉ email từ các dịch vụ miễn phí quá phổ biến, eBay sẽ yêu cầu cung cấp thông tin về bank account để đảm bảo vấn đề identity. Nhân tiện, email UEA có thể dùng đăng ký eBay mà không cần khai thông tin tài khoản ngân hàng.
Sau khi có tài khoản, đăng nhập và tìm kiếm đồ muốn theo từ khóa, ví dụ “Nokia N95”, “IBM Laptop”, “Stamps collection”,… Mỗi cụm từ khóa thường trả lại một loạt kết quả để người dùng có thể bấm vào xem chi tiết và đặt giá hoặc mua trực tiếp. Nếu thông tin trên listing chưa đủ/chưa rõ ràng, bạn có thể liên hệ hỏi thêm thông qua chức năng “Contact Seller”.

Sau khi thắng một món hàng, người mua phải trả tiền cho người bán, bao gồm tiền món hàng + Tiền shipping (nếu ko collect in person, có thể thay đổi tuỳ loại dịch vụ shipping) + Tiền bảo hiểm shipping (thường là Option) + tiền thuế (VAT, 17.5%). Mặc dù chỉ một số người bán charge VAT, người mua cần check kỹ trước khi bid/mua để tránh bị hớ.

Có một số hình thức thanh toán trên eBay bao gồm Paypal, cheque, bank transfer, postal order, cash on collection, credit card và một vài hình thức khác ít phổ biến hơn. Theo kinh nghiệm chung thì Paypal là hình thức phổ biến nhất và an toàn nhất vì bảo hiểm của eBay chỉ áp dụng cho Paypal payment (trước đây có áp dụng cả cho cheque và postal order nhưng giờ mới bỏ thì phải). Người mới sử dụng eBay nên thanh toá qua Paypal hoặc cash on collection. Dưới đây là hướng dẫn thanh toán qua Paypal.

QUẢNG CÁO
Paypal là dịch vụ cho phép chuyển tiền dựa trên địa chỉ email. Người dùng phải đăng ký tài khoản Paypal (miễn phí) tại paypal.com. Khi đăng ký phải khai báo địa chỉ (thật) và tài khoản ngân hàng (thật). Sau khi đăng ký, Paypal sẽ check bằng cách gửi 2 món tiền nhỏ (vài chục pence) vào bank account và yêu cầu dùng 2 số này để confirm bank account. Sau đó đã confirm, người dùng có thể dùng Paypal để thanh toán cho đồ mua qua eBay và hưởng mức bảo hiểm của Paypal cho món đồ đó (up to 150 hay 500 quids tùy reputation của người bán – check tại profile của người bán ở góc bên phải màn hình bán hàng). Paypal được tích hợp vào eBay và người mua dễ dàng sử dụng khi bấm vào nút Pay Now sau khi đã là winner của món đồ.

Sau khi nhận được tiền, người bán sẽ ship hàng theo dịch vụ người mua chọn. Sau một vài hôm mà người mua không nhận được hàng thì có thể liên hệ với người bán để hỏi chi tiết về việc shipping. Sau khi nhận được hàng, nếu còn trục trặc gì, người mua cũng nên liên hệ với người bán để giải quyết. Sau khi mọi thứ ổn thoả, hai bên có thể leave feedback cho nhau. Feedback có thể là positive, negative hoặc neutral tùy mức độ hài lòng của đôi bên. Feedback score của một eBayer là một tiêu chí quan trọng đối với reputation của người đó trên eBay.

Các trục trặc thường gặp khi mua hàng trên eBay và cách giải quyết.

Vấn đề dễ gặp nhất (và tai hại nhất) khi mua hàng trên eBay là người bán không chuyển hàng sau khi đã nhận được tiền…. Vấn đề này xảy ra khi người bán là kẻ chủ tâm lừa đảo. Tuy nhiên những kẻ như vậy có thể dễ dàng nhận ra (hay ước đoán) thông qua feedback score – đây cũng là lý do tại sao feedback score quan trọng và một eBayer tử tế phải luôn chú ý đảm bảo feedback score của mình. Kẻ lừa đảo thường có ít feedback và các feedback đó thường chỉ liên quan đến mấy món đồ trị giá thấp, chỉ độ một vài bảng. Các feedback mà kẻ lừa đảo nhận được thường từ những account có feedback cũng rất thấp, thường là zero vì chủ yếu là kẻ lừa đảo tạo ra một loạt account để tự bid và cho feedback cho bản thân. Cũng bởi lý do này mà tên của các account bid cho account lừa đảo cũng đặt rất lung tung, có khi chỉ là một cụm chữ cái cực kỳ lộn xộn.
Trục trặc thứ hai là món hàng nhận được khác nhiều so với những gì người mua nghĩ. Khi đó nên liên hệ với người bán để giải quyết, lỗi có thể là người bán mô tả ko chi tiết hoặc món hàng bị hỏng trong quá trình shipping. Với khả năng thứ nhất, trước khi mua, người mua nên đọc kỹ listing, có điểm nào chưa rõ thì hỏi người bán. “Do not assume anything” là slogan thường được dùng để cảnh báo người mua về điểm này. Với vấn đề thứ hai, làm việc với người bán và bưu điện để đòi bồi thường.

Kết luận.

Bài viết này hướng tới những người chưa có nhiều kinh nghiệm với eBay. Một số guidelines quan trọng là:

  • Đọc kỹ listing để hiểu rõ mình mua gì, kềm theo những gì, có thuế VAT hay không, số tiền sẽ phải trả nếu thắng,…
  • Chỉ mua món hàng mà tổng số tiền phải trả không vượt quá số tiền bảo hiểm gắn với người bán.
  • Thanh toán bằng Paypal.
  • Khi món hàng có giá trị lớn và/hoặc nếu có điều kiện thì có thể pay cash on collection. Trong trường hợp này, cần tính phí di chuyển vào phí mua hàng để quyết định.
  • Nếu có gì ko rõ ràng trong listing và/hoặc có trục trặc đối với hàng mua, nên liên hệ trực tiếp với người bán nhanh chóng.
  • Trường hợp ko nhận được hàng, cần report lên eBay và Paypal ngay để yêu cầu bảo hiểm.
Mua hàng trên eBay – Kinh nghiệm và hướng dẫn

Leave a Reply

All in one