Cách phát triển hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của bạn vào năm 2023 khi người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng

Để phát triển hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của bạn trong năm 2023, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

 1. Tìm hiểu thị trường: Hiểu rõ nhu cầu và xu hướng của người tiêu dùng và các đối thủ cạnh tranh.
 2. Xây dựng thương hiệu: Tạo một thương hiệu mạnh mẽ với sản phẩm hoặc dịch vụ tốt nhất.
 3. Đầu tư trong việc bảo vệ quyền riêng tư và an toàn thông tin: Giữ mọi thông tin cá nhân và giao dịch của người dùng trong tình trạng bảo mật.
 4. Xây dựng kế hoạch tiếp thị và quảng cáo: Sử dụng các phương pháp tiếp thị và quảng cáo tốt nhất để tăng tốc doanh số và tạo nguồn khách hàng mới.
 5. Chăm sóc khách hàng tốt: Đảm bảo rằng khách hàng của bạn được hỗ trợ và chăm sóc một cách tốt nhất.
 6. Sử dụng công nghệ: Sử dụng công nghệ để tối ưu hoạt động kinh doanh và tăng năng suất.

Các nhà bán lẻ trên khắp thế giới đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng, với các chính sách về cung, cầu, địa chính trị và tài chính, tất cả đều góp phần tạo nên một môi trường tiêu dùng khiến người tiêu dùng cảm thấy lo lắng trong một số quý.

Những hạn chế kéo dài của chuỗi cung ứng do đại dịch gần đây, các sự kiện chính trị và nhu cầu tăng cao của Mỹ – được thúc đẩy bởi lượng việc làm dồi dào và 6,5 nghìn tỷ đô la kích thích Covid đã kết hợp lại để gieo rắc sự bi quan cho cả lãnh đạo doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bốn trong số năm CEO của Mỹ cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bước vào suy thoái .

Tuy nhiên, không giống như cơn bão Covid đã gây ra, cơn bão hoàn hảo hiện đang hình thành cũng có nguy cơ thổi bay thị trường thương mại điện tử toàn cầu.

Theo hầu hết các nguồn tin, ban đầu dự kiến ​​​​sẽ tăng cường sự phụ thuộc của người tiêu dùng do Covid-19 vào mua sắm trực tuyến, thay vào đó, thương mại điện tử đang hướng đến sự sụt giảm lần đầu tiên trong năm qua. Sau khi thương mại điện tử chiếm 14,9% tổng doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ vào đầu năm, Statista chốt nó chỉ ở mức 15,4% vào thời điểm giữa chừng. Nhu cầu mua sắm trực tuyến đã truyền cảm hứng cho hàng triệu doanh nhân bắt đầu dropshipping và các doanh nghiệp thương mại điện tử khác, đồng thời đẩy nhanh kế hoạch của các cửa hàng truyền thống để bổ sung các kênh mua sắm kỹ thuật số vào dịch vụ của họ.

Đồng thời, những người tham gia vào thị trường đông đúc hơn này đang tranh giành ít tiền của khách hàng hơn, vì lạm phát tràn lan và các yếu tố kinh tế khác đang khiến người tiêu dùng phải thu mình lại, khiến các nhà bán lẻ điện tử ít tiền mặt hơn.

Lịch sử đã chứng minh rằng các công ty thương mại điện tử hoạt động tốt hơn so với các đối tác có vị trí thực tế trong thời kỳ suy thoái kinh tế, nhờ chi phí thấp hơn, hoạt động tinh gọn, thị trường toàn cầu và khả năng chuyển hướng sang các sản phẩm mới, phương thức phân phối và các ưu tiên tiếp thị. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thương mại điện tử sẽ không tránh khỏi suy thoái kinh tế 2022-2023.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhận ra là suy thoái kinh tế sẽ không ảnh hưởng giống nhau đến tất cả các tổ chức thương mại điện tử. Một số sẽ thất bại; một số sẽ sống sót; và những người thông minh thậm chí sẽ thịnh vượng trong giai đoạn này đồng thời định vị bản thân để đạt được thành công lớn hơn nữa khi thế giới trỗi dậy từ bóng tối.

Tăng doanh số thương mại điện tử trong thời gian suy thoái

Có một số biện pháp mà các công ty có thể thực hiện để cải thiện cơ hội duy trì doanh thu và tăng thị phần của họ trên thị trường thương mại điện tử toàn cầu trong và sau thời kỳ khó khăn phía trước. Mặc dù có thể thận trọng đối với người tiêu dùng, nhưng việc thu mình lại và cố gắng vượt qua cơn bão không phải là chiến lược tốt nhất để các công ty thương mại điện tử áp dụng trong thời kỳ khó khăn. Có lẽ ngược lại, bây giờ có thể là thời điểm tốt nhất để các nhà bán lẻ trực tuyến đầu tư vào công nghệ, chiến dịch tiếp thị và sáng kiến ​​phát triển kinh doanh nhằm thu hút doanh nghiệp mới và tối đa hóa giá trị lâu dài của khách hàng hiện tại.

Các công ty thương mại điện tử nên xem xét các hoạt động được nêu dưới đây để tự bảo vệ mình khỏi suy thoái sắp xảy ra, trao quyền cho bản thân để bắt đầu hoạt động khi những ngày tươi sáng hơn chiếm ưu thế và xây dựng khả năng phục hồi cho công ty của họ để chuẩn bị cho sự gián đoạn tiếp theo.

1. Hợp lý hóa chuỗi cung ứng và hậu cần của bạn

Trong thời đại giá cả tăng cao, người tiêu dùng thậm chí còn đặt giá trị cao hơn cho sự tiện lợi của thương mại điện tử. Bất kỳ sai sót nào trong việc cung cấp hàng tồn kho, thực hiện hoặc giao hàng đều có thể dễ dàng đẩy khách hàng vào vòng tay của các đối thủ cạnh tranh. Thời gian tạm lắng hiện tại là thời điểm tuyệt vời để kiểm tra các hoạt động, đối tác và quy trình trong chuỗi cung ứng của bạn. Thời gian thử thách đòi hỏi sự linh hoạt. Đa dạng hóa các nguồn cung cấp, giảm số lượng điểm tiếp xúc và chuyển giao “chuỗi hành trình sản phẩm” mang lại cho công ty thương mại điện tử của bạn sự linh hoạt trong việc trì hoãn các lô hàng cung cấp, sửa đổi số lượng đơn đặt hàng, thương lượng các điều khoản và mặt khác là phản ứng nhanh chóng với nhu cầu giảm và mong muốn năng động của khách hàng.

Cũng quan trọng không kém, việc xem xét chuỗi cung ứng ngay bây giờ sẽ bôi trơn đường ray khi suy thoái kinh tế kết thúc và một lần nữa đã đến lúc mở rộng quy mô sản xuất.

Đối với nhiều người, việc nắm quyền kiểm soát tốt hơn đối với chuỗi cung ứng cho phép họ tận dụng hoạt động phân phối đa phương thức, giảm thiểu tình trạng thiếu hụt nguồn cung, đáp ứng nhu cầu thay đổi và phát triển quy định, đồng thời khắc phục sự chậm trễ do thời tiết và xung đột khu vực. Đối với một số công ty thương mại điện tử lớn, điều này có thể có nghĩa là tích hợp theo chiều dọc để giành quyền kiểm soát hoàn toàn hơn đối với hoạt động hậu cần của họ. Ví dụ, American Eagle đã mua một công ty hậu cần để cải thiện “sự nhanh nhẹn, tốc độ và sự đa dạng hóa” của công ty khi có dấu hiệu đầu tiên của sự gián đoạn hậu Covid. Nhưng bạn không cần phải bỏ ra 350 triệu đô la để giành quyền kiểm soát sự thay đổi nguồn cung của mình. Các bước gia tăng có thể làm việc kỳ diệu.

Quản lý hậu cần của riêng bạn có thể tốn nhiều tài nguyên, nhưng nếu bạn có chuyên môn nội bộ, quyền kiểm soát mà bạn có thể sử dụng có thể mang lại lợi ích. Vì phương pháp cuối cùng “buck stop here” nên bạn có thể phát hiện và giải quyết các nút thắt cổ chai một cách nhanh chóng để giảm thiểu tác động bất lợi của chúng đối với quá trình sản xuất, giao hàng và sự hài lòng của khách hàng.

Mặt khác, nếu bạn muốn tận dụng các bí quyết và nguồn lực bên ngoài đi kèm với dịch vụ hậu cần thuê ngoài, hãy dành thời gian này để kiểm tra nhà cung cấp hiện tại của bạn và điều tra các nhà cung cấp có khả năng đáp ứng tốt hơn. Sự tham gia của các công ty hậu cần bên thứ ba giúp bạn tùy ý sử dụng kinh nghiệm trong ngành mà không tốn tiền cho cơ sở hạ tầng, nhân sự và giám sát quản lý.

Với các sự kiện thời tiết khắc nghiệt xảy ra thường xuyên hơn và các mối quan hệ quốc tế trở nên bất ổn hơn, McKinsey & Company đã xác định rằng các công ty thương mại điện tử có thể gặp phải tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài một tháng hoặc hơn trung bình cứ sau 3,7 năm. Ngay cả khi bạn hài lòng với các đối tác vận chuyển và thực hiện hiện tại của mình, thì việc khóa các nhà cung cấp nguyên liệu thô dư thừa và các cơ chế phân phối thay thế có thể mang lại sự linh hoạt và khả năng phục hồi quan trọng cho chuỗi giá trị của bạn.

2. Tái tập trung vào dịch vụ khách hàng

Thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ Covid vì nó phản ứng nhanh hơn và khéo léo hơn trước mong muốn của người tiêu dùng so với các nhà bán lẻ truyền thống. Những lợi thế bẩm sinh của ngành cũng sẽ giúp các công ty thương mại điện tử hiểu biết vượt qua các tình huống hiện tại.

Để thực hiện điều này, dữ liệu phải trở thành người bạn tốt nhất của bạn. Mặc dù khách hàng trở nên quan tâm đến chi phí hơn khi giá cả tăng lên, nhưng chiết khấu đồng loạt có thể gây hại cho doanh nghiệp của bạn nhiều hơn là giúp ích bằng cách để lại tiền trên bàn và cắt giảm doanh thu rất cần thiết. Thay vì giảm giá trong một nỗ lực tuyệt vọng để giữ khách hàng, hãy tận dụng dữ liệu khách hàng của bạn nhiều hơn để điều chỉnh các chương trình khuyến mãi, thông điệp, sản phẩm và tương tác mà họ sẽ phản hồi.

Có nhiều cách để thưởng cho khách hàng mà không phải hy sinh lợi nhuận:

 • Dễ dàng điều khoản dịch vụ của bạn – Mở rộng bảo hành sản phẩm và trả lại cửa sổ để đưa ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn.
 • Upsell và bundle – sử dụng lịch sử đặt hàng và các dữ liệu khác để giới thiệu các sản phẩm mà mỗi khách hàng có thể đánh giá cao. Tốt hơn nữa, hãy tạo các gói sản phẩm tùy chỉnh bổ sung cho nhau và tăng quy mô giỏ hàng của người mua.
 • Khuyến khích đăng ký – Cung cấp phần thưởng cao cấp hoặc phần thưởng hữu hình khác khi đăng ký dịch vụ hàng tháng, giảm giá và đặc quyền. Tối đa hóa doanh thu định kỳ hàng tháng giúp loại bỏ các nếp nhăn trong dòng tiền và đơn giản hóa việc dự báo.
 • Phân khúc và mục tiêu – Tận dụng Nguyên tắc Pareto và hướng 80 phần trăm nỗ lực tiếp thị của bạn tới 20 phần trăm cơ sở khách hàng chiếm 80 phần trăm lợi nhuận của bạn. Một lần nữa, dữ liệu của bạn có thể xác định một số ít quan trọng này dựa trên lần mua hàng gần đây, tần suất và số tiền (RFM) của họ.
 • Khám phá quan hệ đối tác – Hợp tác xây dựng thương hiệu với một công ty khác thu hút đối tượng tương tự giúp kéo dài ngân sách tiếp thị, mở ra thị trường mới và mang lại giá trị cho khách hàng.
 • Yêu cầu và hành động dựa trên phản hồi – Việc thu thập ý kiến ​​của khách hàng không chỉ giúp bạn cải thiện dịch vụ mà còn gặp gỡ khách hàng trong hoặc ngay sau khi họ tương tác với sản phẩm của bạn để giúp hoạt động thương mại điện tử của bạn luôn được quan tâm hàng đầu.

Khách hàng trung thành có thể không co giãn về giá như bạn nghĩ. Sự tiếp xúc cá nhân và sự hiểu biết thực sự về mong muốn và nhu cầu của họ là những yếu tố đóng góp đáng tin cậy hơn cho việc kinh doanh lặp lại hơn là bán hàng một lần. Giá trị, chứ không phải giá cả, là thứ giữ chân khách hàng trong thời kỳ kinh tế hỗn loạn.

3. Đầu tư, tự động hóa và thích nghi

Tất nhiên, các công ty thương mại điện tử nên thận trọng khi hạn chế chi phí của họ trong thời kỳ doanh thu cạn kiệt. Tuy nhiên, cái bẫy mà nhiều người mắc phải là quên mất rằng chỉ vì thứ gì đó tốn tiền, nên nó không nhất thiết phải là chi phí.

Tiếp thị, tự động hóa, mở rộng lãnh thổ, đào tạo công nhân và phát triển sản phẩm, chẳng hạn, đại diện cho các khoản đầu tư cho thành công trong tương lai.

Thay vì ngồi trên lợi nhuận tích lũy, các công ty thương mại điện tử có thể sắp xếp các tỷ lệ cược có lợi cho họ bằng cách áp dụng các công nghệ và đầu tư vào các hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận trong thời gian dài.

Khi xem xét hai cuộc suy thoái kinh tế lớn gần đây nhất – cuộc “Đại suy thoái” vào cuối những năm 2000 và sự sụp đổ của dot.com vào cuối những năm 1990, Deloitte đã phát hiện ra rằng “các công ty tái đầu tư trong thời kỳ suy thoái đã đạt được mức tăng trưởng cao hơn trong quá trình phục hồi”.

Trên thực tế, những người có tỷ lệ đầu tư cao được hưởng tỷ lệ tăng trưởng gộp hàng năm cao hơn khoảng 5% so với các nhà đầu tư thấp trong bốn năm đầu tiên của quá trình phục hồi.

 • Tự động hóa – Tự động hóa các nhiệm vụ thường xuyên, lặp đi lặp lại hoặc phức tạp giúp bạn và lực lượng lao động của mình rảnh rỗi để tập trung vào các nỗ lực kỹ năng mềm, sáng tạo hơn nhằm gia tăng giá trị cho các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Ngoài ra, việc tin tưởng vào các quy trình tự động để quản lý hàng trả lại, xử lý thanh toán, hàng tồn kho, đặt hàng và thậm chí một số khía cạnh của hoạt động tiếp thị sẽ loại bỏ lỗi nhập dữ liệu và lỗi toán học để bạn đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu chính xác, hiện tại. Công nghệ tồn tại để hỗ trợ các công ty tăng doanh số thương mại điện tử, điều chỉnh kích thước hàng tồn kho phù hợp, giao tiếp với khách hàng và quản lý các yêu cầu khác để khai thác thị trường thương mại điện tử toàn cầu.
 • Tiếp thị – Các công ty thương mại điện tử và nhà bán lẻ thiển cận nói chung thường cắt giảm ngân sách khuyến mại khi có dấu hiệu đầu tiên về thách thức doanh thu. Như chuyên gia tư vấn thương hiệu Mark Ritson lưu ý: “Họ coi tiếp thị là chi phí. Quảng cáo như một thứ xa xỉ. Và xây dựng thương hiệu như là sự phù phiếm cuối cùng. Vì vậy, khi thời điểm khó khăn, rõ ràng điều đầu tiên phải làm là ngân sách thương hiệu bí truyền…Đó chính xác là một bước đi sai lầm.” Các công ty chống lại sự thôi thúc cắt giảm chi tiêu quảng cáo sẽ tích lũy được lợi thế của người đi đầu khi suy thoái kinh tế kết thúc và tạo ra quán tính có thể được tận dụng trong thời gian dài.
 • Đào tạo – Với việc doanh số bán hàng đang chậm lại, thời kỳ suy thoái là thời điểm tốt để trau dồi kỹ năng cho nhóm của bạn mà không khiến họ rời xa các hoạt động tạo doanh thu. Đào tạo củng cố rằng bạn sẽ vượt qua cơn bão một cách tốt đẹp và khiến tâm trí các thành viên trong nhóm thoải mái. Rốt cuộc, tại sao bạn lại đào tạo một người mà bạn định sa thải? Nếu các đối thủ cạnh tranh của bạn cắt giảm lực lượng lao động của họ, họ có nguy cơ mất đi những người giỏi nhất, chính những nguồn lực có thể mang lại lợi nhuận cho quá trình phục hồi.

Thiết lập cho mình các công cụ để theo dõi khách hàng và đơn đặt hàng, đồng thời kích hoạt các đơn đặt hàng lại hàng hóa sẽ đảm bảo bạn có thể tăng cường các hoạt động sinh lời nhanh hơn đối thủ cạnh tranh.

4. Mở rộng lãnh thổ và kênh

Thị trường thương mại điện tử toàn cầu chỉ có thế – toàn cầu. Tận dụng suy thoái kinh tế để hội nhập vào các khu vực địa lý, sản phẩm và kênh bán hàng mới. Nếu bạn đã làm theo lời khuyên trước đây của chúng tôi về việc xây dựng khả năng phục hồi và tính đơn giản trong chuỗi cung ứng của mình cũng như đầu tư vào công nghệ để tự động hóa hoạt động tiếp thị và thực hiện đơn hàng, thì việc mở rộng sang bán hàng quốc tế có thể nằm trong tầm tay của bạn. Shopify và các nền tảng khác hỗ trợ tích hợp với eBay và Amazon, những công cụ có sẵn tại văn phòng phía trước và phía sau giúp quản lý vận chuyển và hậu cần giao dịch, đồng thời mang lại tiềm năng tăng doanh số thương mại điện tử theo cấp số nhân.

“Có rất nhiều phạm vi để thực hiện đơn hàng xuyên biên giới… cho phép bạn xử lý nhiều loại tiền tệ, nhiều phương thức thanh toán, quy tắc vận chuyển, quy tắc thanh toán, thuế quan và thuế,” cho biếtSean Pieres , giám đốc cơ quan phát triển thương mại điện tử MindArc có trụ sở tại Sydney. “Thị trường ứng dụng [hoạt động] như một điểm dừng cho bất kỳ chức năng hoặc chiến lược nào cần thiết để phù hợp với các yêu cầu về hoạt động, dịch vụ khách hàng, thực hiện và thanh toán.”

Các hoạt động thương mại điện tử nhỏ hơn có thể thích cách tiếp cận đa quốc gia hơn, kết hợp các cửa hàng độc lập ở mỗi quốc gia mà họ muốn mở rộng. Điều này sẽ giảm thiểu chi phí liên quan nhưng đánh đổi là một số chức năng tài chính, kế toán và các chức năng khác phải được thực hiện bên ngoài nền tảng SaaS đã chọn – thậm chí có thể theo cách thủ công. Các doanh nghiệp sẵn sàng mở rộng quy mô và những người chơi lớn hơn trong thị trường thương mại điện tử toàn cầu có thể tận dụng chức năng SaaS của Adobe, BigC Commerce và các nhà cung cấp khác để thúc đẩy kiến ​​trúc nhiều cửa hàng sử dụng cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây và dịch vụ lưu trữ của bên thứ ba.

Các khu vực địa lý mới không phải là biên giới duy nhất mà các công ty thương mại điện tử có thể khai thác trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Mở rộng cơ hội mua hàng đến càng nhiều địa điểm càng tốt có thể tạo ra doanh thu để giúp bạn duy trì hoạt động trong thời gian ngắn và tạo tiền đề để tăng doanh số bán hàng thương mại điện tử trong suốt quá trình phục hồi và hơn thế nữa. Cung cấp cho khách hàng các kênh đa dạng, nền tảng được tối ưu hóa cho thiết bị di động và tài nguyên bán hàng trên mạng xã hội giúp bạn tiếp cận người mua sắm vào thời điểm và địa điểm mà họ có nhiều khả năng mua hàng nhất.

 • Thương mại di động – Các nhà bán lẻ thương mại điện tử nhận thức rõ rằng việc tối ưu hóa mặt tiền cửa hàng của họ cho người mua sắm trên thiết bị di động không phải là tùy chọn. Các tính năng đăng nhập, duyệt web và điểm bán hàng dễ dàng bổ sung vào trải nghiệm của người dùng thiết bị di động mở ra hơn một nửa thị trường B2C – chính xác là 56%, theo TechBullion , lưu ý rằng các trang web thân thiện với thiết bị di động “tăng số lượng khách hàng tiềm năng và tăng số lượng doanh thu. Các nghiên cứu cho thấy rằng các trang web có xếp hạng thân thiện với người dùng cao sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập và chuyển đổi hơn các trang web có UX kém.
 • Thương mại xã hội – Việc kết hợp phương tiện truyền thông xã hội, những người có ảnh hưởng vi mô và các tính năng video ngắn để tiếp thị công ty và sản phẩm của bạn càng trở nên quan trọng hơn trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Với việc người tiêu dùng tìm kiếm các cửa hàng nhàn nhã, họ thậm chí còn bị thu hút nhiều hơn bởi nội dung xã hội thương mại mang tính giải trí và nhiều thông tin . Điều này cung cấp cho bạn một cổng thông tin để định vị thương hiệu của bạn, thể hiện cam kết của bạn đối với môi trường và công bằng xã hội đối với thị trường thương mại điện tử toàn cầu.
 • Thương mại tương tác – Mua sắm ảo được hỗ trợ có thể đại diện cho điều quan trọng tiếp theo để tăng doanh số bán hàng thương mại điện tử. Tiền thân có thể có của bán lẻ metaverse, thương mại tương tác mời người mua đến các phòng trưng bày ảo và nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia sản phẩm trực tuyến, những người giúp khách hàng đánh giá, dùng thử và so sánh các sản phẩm một cách thoải mái tại nhà riêng của họ. Đặc biệt, thế hệ trẻ đánh giá cao dịch vụ được cá nhân hóa trực tuyến hơn là trải nghiệm tại cửa hàng và Adobe báo cáo rằng 58% người mua sắm sẽ tìm nơi khác nếu một thương hiệu không cung cấp được trải nghiệm cá nhân mà họ đánh giá cao.

Suy thoái kinh tế không phải là lúc để các doanh nghiệp thương mại điện tử ngồi lại và hy vọng điều tốt nhất. Ngược lại, số liệu thống kê cho thấy rằng đầu tư vào trải nghiệm của khách hàng, công nghệ và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng là công cụ để sống sót qua suy thoái kinh tế, tăng doanh số thương mại điện tử trong thời kỳ khó khăn và thống trị thị trường thương mại điện tử toàn cầu trong suốt quá trình phục hồi.

 

Cách phát triển hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của bạn vào năm 2023 khi người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng

Leave a Reply

All in one