Ebay là gì?

Ebay là một website mua hàng và đấu giá trực tuyến lớn nhất trên thế giới hiện nay. Khi tìm đến với Ebay các bạn có thể trở thành người mua hoặc người bán dễ dàng.

Nếu là người bán, bạn có thể đăng bất kỳ mặt hàng nào mình muốn lên đây. Và người mua có thể dễ dàng chọn mua mặt hàng mình đang cần. Số lượng sản phẩm tại website hiện đã lên hơn 800.000 sản phẩm.

Với số lượng hàng hóa khủng như vậy, Ebay đã trở thành một thị trường mua sắm online của mọi nhóm đối tượng khách hàng. 

bán hàng trên ebay
Ebay là gì? Bạn biết gì về Ebay?

Mỗi cái tên thường có một ý nghĩa riêng. Ví dụ như Amazon.com có nghĩa là là trường tồn, lớn mạnh như dòng sông Amazon hay Bestbuy có nghĩa là sức mạnh mua to lớn,…

Tuy nhiên, Ebay.com lại khác. Đáng nhẽ Ebay sẽ được gọi là Echobay – tên của công ty tư vấn Pierre đang sở hữu. Tuy nhiên, hiện nay website Echobay.com lại có người đặt mua trước đó rồi nên đành phải rút gọn còn Ebay.com.

Quá trình hình thành và phát triển của Ebay

Vào tháng 09/1995, website bán hàng Ebay chính thức được Pierre Omidyar thành lập. Thực ra, tiền thân của nó chính là một phần trong dự án cá nhân của Pierre – Aution Web.

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm nhờ quá trình làm việc với các phần mềm và bán hàng trên internet, ông Pierre đã quyết định mở một website riêng của mình để tất cả những người bán hàng có thể tham gia. Các mặt hàng sẽ được bán cho người trả tiền nhiều nhất. 

Thực sự, ý tưởng này tuy táo bạo nhưng lại rất thiết thực và đã mang đến cho Pierre sự thành công cùng với mức lợi nhuận lớn.

Vì vậy, ông đã quyết định từ bỏ công việc hiện tại và tập trung theo đuổi ý tưởng này. Sau khoảng 20 năm kể từ khi thành lập website, Ebay.com đã mang đên nguồn lợi nhuận không thưởng.

Theo thống kê, vào năm 2016, doanh thu của Ebay mang về chỉ tính riêng thị trường Mỹ đạt 3.87 tỷ USD và dự đoán còn tiếp tục tăng mạnh trong tương lai.

Hiện nay, Ebay đang có trụ sở chính tại San Jose, California, Mỹ. Ngoài ra, Ebay còn có rất nhiều chi nhánh tại các nước thuộc khu vực Bắc Mỹ, Tây Âu, Úc, Ấn ĐỘ, Trung Quốc,…

Các dấu mốc lịch sử của Ebay

Kể từ khi thành lập tới nay Ebay đã trải qua rất nhiều thăng trầm, đạt được những thành công đáng kinh ngạc. Hãy cùng điểm qua một số dấu mốc lịch sử của Ebay ngay sau đây:

👉 Năm 1995: Ebay chính thức được thành lập bởi ông Pierre Morad Omidyar – một kỹ sư máy tính. Sản phẩm đầu tiên được giao bán trên Ebay là chiếc máy laser đã hỏng với mức giá là 15$

👉 Năm 1996: Cùng công ty Electronic Travel ký hợp động và Ebay mở rộng phát triển, bán thêm vé máy bay cùng các sản phẩm du lịch khác

👉 Năm 1997: Website chính thức lấy tên là Ebay.com. Đồng thời cũng trong năm này Ebay gặp khá nhiều khó khăn về việc quản lý và điều hành. Do đó, công ty đã chọn người lèo lái mới là Meg Whitman. Ông giữ 2 vai trò chính là Chủ tịch và Giám đốc điều hành

👉 Năm 1999: Ebay thành công thâu tóm Billpoint – dịch vụ chi trả trực tuyến và sở hữu tòa nhà Butterfield nhưng tới năm 2002 thì bán lại

bán hàng ebay
Ebay đã trải qua những dấu mốc đáng nhớ

👉 Năm 2000: Tiếp tục thâu tóm thành công Half.com. Nhờ vậy người dùng có thể chơi game, xem phim trực tuyến dễ dàng hơn. Cũng trong năm này, Ebay đã mở rộng quy mô trên cả nước Mỹ lẫn thế giới và cho ra mắt thị trường ô tô trực tuyến – Ebay Motors, thành công bán được 2 triệu chiếc (tính tới năm 200^)

👉 Năm 2001: Thành công thâm nhập vào mặt hàng thời trang sau khi đấu giá thành công Levi’s. Tiếp tục thành công thâu tóm thêm Mercado Libre, Lokau, Ibaza và cho ra mắt cửa hàng trực tuyến Ebay Store để người dùng có thể tùy chỉnh các mặt hàng riêng với mức chi phí chỉ vài USD/tháng

👉 Năm 2002: Mua lại hệ thống Paypal

👉 Năm 2003: Quyên góp hơn 500$ cho các tổ chức từ thiện. Triển khai dịch vụ đảm bảo an toàn giao dịch trên website cho người mua của Paypal. Thâu tóm công ty thương mại hàng đầu Trung Quốc EachNet với giá 50 triệu USD

👉 Năm 2004: Cho ra mắt chiến dịch Dream Big và Save Big để hỗ trợ bán hàng trên Ebay cho doanh nghiệp nhỏ. Thâu tóm site đấu giá Ấn Độ Bazzee.com với giá gần 385 triệu USD bằng cổ phiếu. Chọn chủ tịch mới cho Paypal – Jeff Jordan và đón nhận sự gia nhập của khách hàng tiềm năng Rent.com 

👉 Năm 2007: Mua lại StubHub thành công

👉 Năm 2008: Scott Thompson trở thành Chủ tịch cấp cao của PayPal và John Donahoe trở thành Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ebay Inc.

👉 Năm 2010: Mua lại Milo.com để hỗ trợ khởi chạy các sản phẩm nội địa

👉 Năm 2015: Phân tách Ebay và Paypal

Quy trình bán hàng trên Ebay

Việc bán hàng trên Ebay tương đối đơn giản. Hiện nay, số lượng người tham gia bán hàng trên website này cực kỳ đông đảo và vẫn không ngừng tăng lên.

Khi bán hàng trên website của Ebay, các bạn cần đăng ký tài khoản, đăng sản phẩm bán và khi có khách thì thực hiện bán và ship hàng cho khách. Ebay sẽ chuyển lại tiền hàng cho người bán. 

Nói tóm lại thì quy trình bán hàng Ebay diễn ra như sau:

👉 Đăng ký tài khoản bán hàng

👉 Đăng sản phẩm muốn bán

👉 Mời người mua tham gia đấu giá

👉 Người trả giá cao nhất sẽ là người thắng cuộc, thành công sở hữu món hàng tham gia đấu và tiến hành thanh toán tiền

👉 Ship hàng hóa tới cho khách hàng và nhận lại tiền từ Ebay

cách bán hàng trên ebay
Bán hàng trên Ebay cần có tài khoản bán hàng

Ngày nay, rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp đều lựa chọn bán hàng trên Ebay. Thực sự, đây là một kênh bán hàng mang lại nhiều lợi nhuận cho người bán và đương nhiên, thỏa mãn cả nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, để có thể bán được hàng trên đây thì việc tìm hiểu kỹ thông tin về sàn này là điều vô cùng quan trọng. 

Có thể coi Ebay cũng giống với Shoppe vậy. Ai cũng có thể mở cửa hàng trên Ebay và tham gia bán hàng ngay một cách miễn phí. Nếu bán hàng trên Amazon các bạn cần phải cung cấp các giấy tờ cần thiết, làm một vài thủ tục thì Ebay lại tương đối dễ dàng hơn.

So với các website thương mại điện tử khác, Ebay độc đáo hơn ở chỗ, các hàng hóa không được bán với mức giá cố định mà thay vào đó người mua phải tham gia đấu giá. Ai trả giá cao nhất sẽ được sở hữu món hàng đó.

Ví dụ, các bạn có một chiếc vòng cổ độc lạ, các bạn có thể đăng bán trên Ebay. Mời mọi người tham gia đấu giá. Ai đưa ra mức giá cao nhất sẽ được mua chiếc vòng cổ đó. Các bạn chỉ cần hoàn thành giao dịch và ship hàng đi mà thôi. 

Phí bán hàng trên Ebay là bao nhiêu?

Một trong những điều mà khi bán hàng trên Ebay mọi người đều khá quan tâm đó là website này tính phí bán hàng như thế nào?

Về cơ bản, khi bán hàng ở website này các bạn sẽ phải chịu 2 loại phí, đó là phí đăng tin và phí giao dịch thành công. Cụ thể như thế nào hãy tham khảo ngay sau đây:

Phí đăng tin lên Ebay

Khi đăng tin trên Ebay các bạn sẽ phải trả một khoản phí trên số tiền cao hơn giá thầu mở tối thiểu hoặc là mức giá khởi điểm bạn đưa ra.

Trường hợp các bạn bắt đầu phiên đấu giá với mức tiền là 0.99$ và không có giá reserve thì sẽ được miễn phí niêm yết (cho 100 mặt hàng đầu tiên mỗi tháng).

hướng dẫn bán hàng trên ebay
Đăng tin bán hàng trên Ebay mất phí

Còn nếu các bạn đặt reserve thì các bạn sẽ phải trả phí đăng tin. Mức phí bao nhiêu dựa vào số tiền reserve cộng với phí giá khởi điểm. 

Mức phí niêm yết giá cố định rất cụ thể, rõ ràng. Nếu như giá khởi điểm buy now của bạn từ 0.99$ trở lên thì mỗi tin đăng các bạn sẽ phải trả cho Ebay là 0.5$.

Để hiểu rõ hơn về mức phí đăng tin bán hàng trên Ebay các bạn có thể tham khảo bảng sau:

Mở thầu hoặc giá reserve Phí đăng tinPhí thuê bao cửa hàng cơ bản
0.01$ đến 0.99$Miễn phí (*)0.10$
1$ đến 9.99$0.25$0.25$
10$ đến 24.99$0.5$0.5$
25$ đến 49.99$0.75$0.75$
50$ đến 199.99$1$1$
200$ trở lên2$2$

Phí giao dịch thành công

Khi thực hiện giao dịch thành công, tức là bạn đăng tin bán sản phẩm lên, có người mua hàng và chuyển tiền thì sẽ phải trả cho Ebay phí giao dịch. Mức phí giao dịch được Ebay tính như sau:

Giá trị hàng hóaPhí giao dịch
Hàng không bán đượcMiễn phí
0.01$ đến 50$8.75% giá bán cuối cùng
50.01$ đến 1000$8.75% của 50$ ban đầu và 4% giá bán cuối cùng còn lại (tính từ 50.01$ đến 1000$)
Bằng hoặc hơn $10008.75% của 50$ ban đầu và 4% của 50.01$ đến $1000$ tiếp theo, cộng thêm 2% giá bán cuối cùng còn lại (1000.01$ so với giá cuối cùng

Hướng dẫn cách bán hàng trên Ebay hiệu quả

Cách bán hàng trên Ebay hiệu quả không phải ai cũng biết. Vì vậy, chúng tôi xin bật mí cho các bạn một số phương pháp sau:

Tạo tài khoản Ebay

Để có thể bán hàng trên Ebay thì việc đầu tiên cần làm chính là phải có một tài khoản cá nhân tại đây. Cách thiết lập tài khoản trên Ebay như sau:

Vào trang web ebay.com -> chọn mục Sign in nằm ở đầu trang -> điền thông tin cá nhân vào form đăng ký -> chọn tên tài khoản -> Vào trong email để xác nhận tài khoản. 

cách bán hàng trên ebay hiệu quả
Đăng ký tài khoản trên Ebay

Nếu các bạn là nhà kinh doanh thì có thể đăng ký một tài khoản doanh nghiệp của mình trên Ebay bằng cách: Tại trang đăng ký, click vào “Đăng ký tài khoản doanh nghiệp” -> Nhập tên doanh nghiệp và các thông tin cần thiết khác.

Xây dựng uy tín cho tài khoản bán hàng của bạn

Muốn khách hàng có thể tin tưởng và mua hàng của bạn trên Ebay thì tài khoản bán hàng phải uy tín. Vậy làm sao để có thể giúp tài khoản bán hàng Ebay uy tín?

Đó là bạn cần phải có các chính sách bán hàng riêng phù hợp, các điều khoản trước – trong – sau khi bán hàng tốt để tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

Dù mặt hàng bạn bán là gì, giá trị hàng cao hay thấp thì đây cũng đều là những điều vô cùng quan trọng. 

Xây dựng hồ sơ cá nhân

Một cách bán hàng trên Ebay hiệu quả nữa đó là xây dựng một hồ sơ cá nhân chi tiết. Ngay sau khi đăng ký tài khoản, các bạn không cần bổ sung ngay thông tin cá nhân chi tiết mà có thể để sau cũng được.

Tuy nhiên, khi đã làm hồ sơ cá nhân thì cần phải bổ sung cẩn thận và đầy đủ các thông tin. Thông qua những thông tin cá nhân này khách hàng sẽ đánh giá được độ uy tín và có quyết định mua hàng của bạn hay không.

Các bạn không nên vội vã bán hàng trên Ebay ngay mà nên nuôi dưỡng tài khoản một thời gian rồi thực hiện các chiến lược bán hàng để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Nên chọn mặt hàng gì để bán trên Ebay

Khi bán hàng trên Ebay, việc chọn mặt hàng bán rất quan trọng. Trên Ebay có một số mặt hàng rất được ưa chuộng, các bạn có thể tham khảo để bán như: Quần áo hàng hiệu, đồ trang sức vàng, đồ điện tử, áo thu bóng đá, phụ kiện thời trang,…

Các mặt hàng bán chạy thường có nhiều người bán và tỷ lệ cạnh tranh cao. Tuy nhiên, nếu các bạn có nguồn hàng tốt, giá rẻ thì các bạn sẽ có khả năng cao trở thành người chiến thắng.

bán hàng trên ebay như thế nào
Trên Ebay có rất nhiều mặt hàng khác nhau

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng, có một số mặt hàng bị cấm bán trên Ebay, đó là: Ma túy, động vật sống, nội tạng, tiền giả,… Một số hàng được bán nhưng bị hạn chế là nhóm đồ dành cho người lớn.

Tạo danh sách bán chạy

Trong hầu hết các hướng dẫn bán hàng trên Ebay đều khuyên người bán hàng nên tạo danh sách hàng bán chạy. Trên thực tế, phương pháp này đã mang lại những hiệu quả nhất định. Điều này sẽ giúp khách hàng quan tâm tới các sản phẩm bán chạy hơn.

Để có thể tạo danh sách bán chạy các bạn cần nghiên cứu các sản phẩm tương tự với mặt hàng bạn muốn bán trên eBay.

Đọc kỹ danh mục sản phẩm, nhất là danh mục hàng hóa được bán với giá tốt hoặc danh mục nào đang được nhiều khách hàng quan tâm.

Sau đó hãy đăng nhập tài khoản Ebay của mình và vào mục “Bán” (Sell) trong “Ebay của tôi” (My Ebay) hoặc ở đầu trang trên trang chủ.

Tiếp theo hãy nhập tiêu đề hấp dẫn, cung cấp đầy đủ thông tin cho mục đăng bán của bạn. Tiêu đề tốt có thể thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

Khi nhập tiêu đề cần đúng chính tả, không thổi phồng, không dùng các từ như “tuyệt vời”, “xuất sắc”.

Hướng dẫn cách bán hàng trên Ebay

Bên cạnh đó, muốn bán hàng trên Ebay tốt thì hãy chụp ảnh hàng hóa thật đẹp. Ảnh chụp càng rõ nét, càng bắt mắt thì lại càng dễ bán. Ngược lại hình xấu, mờ sẽ khiến khách hàng đánh giá không cao sản phẩm của bạn.

Nên có ít nhất một hình ảnh về mặt hàng muốn bán. Nếu có nhiều hình hơn thì càng tốt vì như vậy khách sẽ tin tưởng hơn. Sau đó hãy viết mô tả chi tiết cho mặt hàng để tạo độ tin tưởng.

Chọn cách thức bán hàng cũng là yếu tố quan trọng. Các bạn có thể chọn đấu giá trực tuyến, kéo dài từ 1 – 10 ngày hoặc bán với giá cố định các món đồ Mua Ngay – Buy It Now.

Công việc sau khi có khách mua hàng

Sau khi có khách mua hàng trên Ebay các bạn cần tư vấn, hỗ trợ khách nhanh và chu đáo nhất. Các chính sách bán hàng và chăm sóc khách hàng trong và sau khi mua có ảnh hưởng rất lớn tới đánh giá của khách hàng.

Quảng cáo hàng đăng bán của Ebay

Để có thể bán hàng trên Ebay hiệu quả thì khâu quảng cáo cũng rất quan trọng vì nó giúp hàng hóa của bạn tiếp cận gần và nhanh hơn với khách hàng.

Có nhiều cách để quảng cáo hàng đăng bán trên Ebay, ví dụ như: Tham gia vào các nhóm của Ebay, viết bài về hàng đăng bán rồi chia sẻ trên các trang mạng xã hội, tính phí giao hàng vào trong tổng giá hàng bán hoặc là đưa ra mức đấu giá thấp nhất để kích thích mua hàng, bán các mặt hàng giá rẻ để kiếm nhận xét của khách hàng,…

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã biết cách bán hàng trên Ebay như thế nào rồi.

HƯỚNG DẪN CÁCH BÁN HÀNG TRÊN EBAY HIỆU QUẢ, CHI TIẾT DỄ HIỂU

Leave a Reply

All in one