Chào các bạn, sau nhiều năm tháng bán ế chỏng ế chơ, gần đây mình đã quyết định thay đổi và đầu tư nhiều hơn cho shop Etsy của mình và đạt đc chút thành công nho nhỏ, vì vậy mình muốn chia sẻ kinh nghiệm để mong cộng đồng seller Việt Nam trên Etsy ngày càng lớn mạnh.Mình xin phép dùng account giả vì từ acc thật nhiều người có thể dò ra shop của mình và report phá chơi hoặc copy sản phẩm, mình từng bị rồi huhu .

Mình bán sản phẩm digital như photoshop template và quote treo tường, mở shop từ 2014. Nhìn biểu đồ sẽ thấy mấy năm trước bán lẹt đẹt vì mình toàn kệ, ko đầu tư gì chỉ để cho vui, tháng được 5 6 sales 40-50 đô là mừng :))) nhưng từ cuối năm 2018 mình quyết định đầu tư đàng hoàng cho shop, xem các video trên youtube, join các group Etsy nước ngoài để học hỏi và thay đổi sản phẩm. Hiện giờ mình đạt doanh thu tầm 4-5k$/ tháng, lợi nhuận tầm 3-4k $ (sản phẩm mình phần lớn 4-9$/ món thôi nên tính ra % chi phí khá cao, tầm 25% doanh thu)

Chia sẻ một số tips bán hàng digital trên Etsy

1.Tìm hiểu về sản phẩm trước khi bán

Ví dụ mình không theo đạo nhưng thấy bên này người ta chuộng in một số trích dẫn trong Kinh thánh ra để treo tường nên mình làm theo :)))

2. Tìm hiểu đối thủ

Thường mình hay search 1 vài từ khóa trên Etsy ví dụ printable wall art, sau đó tìm đến những shop nhiều sale, xem người ta bán những gì, tổ chức shop ra sao, ví dụ thấy nó bán câu “home sweet home” thì lại search Etsy với từ khóa đó, lại ra các shop khác, lại xem tiếp các sản phẩm khác nữa …. Mình có lưu lại 1 list các shop thành công và mình thích (thấy bán sp gần giống mình nhất hoặc sp mình cũng thấy đẹp thấy thích) và theo dõi thường xuyên. Mình không rành văn hóa nên ví dụ đến mùa noel thì vào ngó nghiêng xem nó tung các sản phẩm gì mới ra để bắt chước ( tất nhiên là ko y chang:)))

3. Up sản phẩm mới liên tục

Với shop bán đồ digital thì mình thấy cách này khá hiệu quả, mình gần như mỗi ngày đều up sp hoặc renew sp cũ đã hết hạn. Shop càng nhiều sp càng tốt, 1 số sp k bán đc hoặc k nhiều view cũng nên giữ 1 thời gian để nhìn shop có vẻ phong phú. Đối với sản phẩm cũ thì mỗi lần renew mình sẽ thay đổi từ khóa ở title hoặc đổi hình cho mới mẻ chút. Nếu bạn có 1 sp nhưng có lựa chọn 5 màu chẳng hạn, có thể up thành 2 listing khác nhau, viết title khác nhau chút, ảnh đại diện khác chút, nội dung vẫn như nhau vẫn có đủ 5 lựa chọn, chỉ tốn có 0.2$/ listing nhưng coi như tăng gấp đôi cơ hội đc xuất hiện khi khách tìm kiếm.

4. Tối ưu hóa từ khóa tìm kiếm

Cách làm: thường mình đánh vài từ khóa mình nghĩ ra vào ô tìm kiếm, nó sẽ nhảy ra các từ gợi ý, mình sẽ dùng các từ gợi ý đó vì đó chính là các keywords hay được khách dùng. Hoặc lại theo dõi copy từ các shop bán sản phẩm tương tự :)))

5. Trau dồi tiếng Anh

Nghe hơi dạy đời nhưng thực sự là rất cần thiết để đọc hiểu các nội quy hướng dẫn của Etsy, để nói chuyện với khách hay viết web kiện cáo xin xỏ Etsy thì viết tử tế sang trọng sẽ dễ thành công hơn. Mình thấy rất nhiều đứa nói chuyện ngoài hay có quan niệm là VN với TQ là dốt tiếng Anh, bán hàng dỏm nên khi thấy mình nói tiếng anh không rành mạch là nó cà khịa/ nghi ngờ liền. Nếu k giỏi tiếng Anh thì cũng nên nhờ ng hỗ trợ để viết phần description và policy cho chuyên nghiệp, đầy đủ. Có thể join các group Etsy nc ngoài, khi cần mình nhờ ví dụ khách đòi refund t nên trả lời sao cho chuyên nghiệp, nhiều bạn nhiệt tình sẽ viết giúp mình mấy câu trả lời rất hay 😃
6. Đừng để giá quá rẻ, nó sẽ lại nghĩ là hàng không tốt. Shop mới nên để vừa tầm giữa giữa rồi sau có thể tăng từ từ. Mình ban đầu bán 1 cái file quote có 2,5$, giờ đã tăng lên $4-9, đắt hơn đầy shop nhưng vẫn có người mua :)))

7. Nếu bán hàng digital và khách đòi refund

Nên refund cho rồi dù policy mình ghi không refund. Ưu điểm là mình bán hàng digital nên refund mình chả mất gì cả, còn hơn ngồi kì kèo giải thích với nó mất thời gian mà bực mình hơn.

8. Nên đầu tư cho hình ảnh thật đẹp và chuyên nghiệp

Ngoài ảnh sản phẩm nên cho thêm vài ảnh có các thông tin quan trọng, vì description lắm đứa nó chả thèm đọc :))) Ví dụ như mình là in chữ to đùng this is a digital product, no physical item will be shipped và hướng dẫn làm sao download ( nhiều đứa nước ngoài còn k biết giải nén cơ :)))

9. Đừng bỏ tiền cho ads quá sớm

Khi shop còn mới thì đầu tư sẽ không hiệu quả vì rất nhiều shop cùng bỏ tiền cho ads thì shop nào đã từng bán đc nhiều hơn, có nhiều review tốt hơn nó vẫn sẽ cho hiện ads trc mình.

Tạm thời thế để mình nghĩ ra gì sẽ viết tiếp giờ ăn cái đã:)) Bạn nào có câu hỏi cứ cmt nếu biết mình sẽ giải đáp, mong các bạn đừng hỏi những câu cơ bản kiểu làm sao để chỉnh VND sang USD chẳng hạn, k phải chảnh đâu ạ nhưng những cái đó mình cũng k có nhớ, b hỏi mình cũng phải đi lục lại mới trả lời đc, trong khi google search Etsy nó có hết 😃

Dưới dây là những gì mình trả trải qua hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho cộng đồng Seller Etsy Việt Nam lớn mạnh hơn

Kinh nghiệm bán hàng digital trên Etsy hiệu quả

Leave a Reply

All in one