Nếu bạn đã có kinh nghiệm sử dụng nền tảng Amazon trong thời gian dài, có lẽ bạn đã biết về các loại tài khoản mà Amazon cung cấp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung giới thiệu về các loại tài khoản bán hàng trên Amazon, với mục đích hướng dẫn bạn chọn loại tài khoản phù hợp nhất để bán hàng trên nền tảng này.

 1. TÀI KHOẢN BÁN HÀNG DẠNG CÁ NHÂN (INDIVIDUAL SELLER ACCOUNT)

Đầu tiên, loại tài khoản bán hàng cá nhân sẽ không tính phí duy trì tài khoản $39.99/tháng, tuy nhiên sẽ có một số hạn chế nhất định:

 • Bị tính phí bán hàng là $0.99/ đơn hàng bán được.
 • Có phát sinh thêm một số phí khác cho từng danh mục sản phẩm như phí giới thiệu.
 • Chỉ có thể đăng tối đa 20 danh mục sản phẩm và 40 sản phẩm/tháng.

Tài khoản bán hàng cá nhân sẽ phù hợp hơn với những người đang muốn khám phá và tìm hiểu thị trường, chưa có nhiều kinh nghiệm và muốn thử nghiệm bán hàng trên sàn thương mại điện tử này với quy mô nhỏ, như bán ít hơn 40 sản phẩm trong một tháng.

 1. TÀI KHOẢN BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP (PROFESSIONAL SELLER ACCOUNT)

Loại tài khoản bán hàng chuyên nghiệp này có phí duy trì tài khoản là $39.99/tháng và sẽ mang lại cho bạn nhiều ưu đãi hơn:

 • Không bị tính phí bán hàng là $0.99/ đơn hàng bán được.
 • Không giới hạn đăng tải sản phẩm.
 • Có cơ hội xuất hiện ở vị trí trên cùng trên trang thông tin chi tiết sản phẩm.
 • Có thể tùy chỉnh chi phí vận chuyển cho đơn hàng.
 • Thoải mái sử dụng các công cụ báo cáo chuyên nghiệp hoặc các công cụ giúp đăng hàng loạt mặt hàng giúp tiết kiệm thời gian.
 • Được truy cập vào chức năng hỗ trợ quản lý hàng tồn kho số lượng lớn.
3. TÀI KHOẢN DOANH NGHIỆP (BUSINESS ACCOUNT)
Hiểu một cách đơn giản thì đây là loại TK dành cho những doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh theo hình thức B2B (Business to Business), tức là đối tượng khách hàng mà những doanh nghiệp, tổ chức này hướng tới là khách hàng doanh nghiệp. Lúc này, số lượng sản phẩm, cũng như giá cả của mỗi đơn hàng sẽ rất lớn và để đăng ký loại TK này thì bạn bắt buộc phải thuộc một doanh nghiệp, tổ chức hợp pháp.
4. TÀI KHOẢN CHO NGHỆ NHÂN (HANDMADE SELLER ACCOUNT)
Amazon khá ưu ái cho các sản phẩm thủ công vì vậy họ khuyến khích loại hình kinh doanh này bằng việc miễn phí bán hàng chuyên nghiệp 39,99 đô la/ tháng cho loại TK được phê duyệt là “Handmade”, giúp bạn tiết kiệm $ 480 mỗi năm. Bên cạnh đó việc tạo một gian hàng Handmade sẽ không làm phát sinh những chi phí ẩn. Khi bạn bán hàng, Handmade sẽ khấu trừ 15% phí giới thiệu — không có phí niêm yết hoặc xử lý thanh toán bổ sung.
Tuy nhiên, để có thể được Amazon phê duyệt là tài khoản dạng Handmade, bạn sẽ cần chứng minh cho Amazon bằng việc cung cấp các thông tin như:
* Loại sản phẩm
* Quy mô nhân sự
* Sản phẩm của bạn có bao nhiêu % là thủ công?
* Quy trình tạo ra sản phẩm của bạn
* Cung cấp hình ảnh về kho xưởng sản xuất và quá trình tạo sản phẩm
Những thông tin này sẽ được đội ngũ nhân viên của Amazon xem xét trước khi quyết định xem TK của bạn có được lên Handmade hay không…
5. TÀI KHOẢN CHO SẢN PHẨM TÙY BIẾN DỰA TRÊN THIẾT KẾ (MERCH BY AMAZON)
Đây là loại TK dành để bán những sản phẩm có thể tùy biến theo nhu cầu cá nhân hóa của khách hàng. Bạn chỉ cần có 1 thiết kế cho sẵn hoặc theo yêu cầu đặt hàng từ phía người mua, Amazon sẽ giúp bạn in thiết kế đó lên các sản phẩm theo form có sẵn như : Áo, Quần, Tất, Vỏ chăn ga gối, Cốc, Ốp điện thoại,… và vận chuyển đến khách hàng. Mặt khác, bạn cũng có thể lựa chọn dropship các sản phẩm tùy biến bằng cách thuê một nền tảng cung cấp in ấn khác, rồi sau đó tự ship tới khách hàng của mình để giảm bớt gánh nặng về chi phí.
Ngoài ra, còn có 1 số loại TK Amazon dành cho những mục đích khác như:
* TK mua hàng (Buyer Account)
* TK tiếp thị liên kết ( Affiliate Account)
* TK xuất bản sách, video (Kindle/Prime video Seller Account)
* TK điện toán đám mây (AWS Account)
* TK công việc nhỏ (Amazon Mechanical Turk)
* TK nhà cung cấp (Vendor Account)
Loại tài khoản bán hàng nào của Amazon phù hợp với bạn?

Leave a Reply

All in one