Bằng chứng xã hội: thành phần bí mật cho các doanh nhân trực tuyến?

Social proof là quan niệm rằng mọi người sẽ cảm thấy an tâm hơn và tin tưởng hơn vào một sản phẩm hoặc dịch vụ nếu họ thấy rằng nhiều người khác đang sử dụng hoặc tin tưởng vào nó.

Bằng chứng xã hội có thể là một thành phần bí mật cho các doanh nhân trực tuyến bởi vì nó giúp họ tạo ra một hình ảnh tốt hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, giúp họ tăng độ tin cậy và tạo điều kiện cho việc kinh doanh thành công hơn.

Một số cách các doanh nhân trực tuyến có thể sử dụng bằng chứng xã hội để tăng tin tưởng và tạo điều kiện cho việc kinh doanh thành công hơn bao gồm:

  1. Sử dụng đánh giá từ người dùng: Hiển thị các đánh giá từ người dùng trên trang web hoặc trên các mạng xã hội có thể giúp tăng tin tưởng và tạo điều kiện cho việc kinh doanh thành công hơn.
  2. Sử dụng số lượng người dùng: Hiển thị số lượng người dùng đang sử dụng sản phẩm

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tăng doanh số bán hàng trực tuyến, đây là một thành phần bí mật để thêm vào hỗn hợp của bạn: bằng chứng xã hội mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là sử dụng những người khác để hiển thị giá trị mà sản phẩm và dịch vụ của bạn đã tạo ra cho họ – nhưng nó không chỉ là các bài đánh giá, như chúng ta sẽ thấy.

Nguồn gốc tâm lý của bằng chứng xã hội

Nếu bạn đang thắc mắc bằng chứng xã hội là cái quái gì, thì thuật ngữ này được đặt ra bởi nhà tâm lý học Robert Cialdini – nổi tiếng với cuốn sách ‘Tâm lý thuyết phục’ – để chỉ hiện tượng con người chúng ta có xu hướng bắt chước hành động của những người khác. người khác. Cụ thể hơn, việc sao chép này xảy ra, Cialdini nói, trong những tình huống mà chúng ta không chắc chắn về hành động tốt nhất cần thực hiện và hoàn toàn tin tưởng vào các quyết định đã được đưa ra của người khác hơn là của chính mình.

Làm thế nào điều này áp dụng cho tiếp thị? Chà, hãy tưởng tượng một người mua sắm trên internet bình thường của bạn: họ phải đối mặt với sự bối rối về sự giàu có (và sự lựa chọn) khi tìm kiếm trên trang web thương mại điện tử bình thường của bạn. Làm thế nào họ có thể chọn đúng sản phẩm cho mình với rất nhiều ưu đãi? Mô tả sản phẩm chắc chắn giúp ích cho họ, nhưng tất cả chúng đều có thể được viết rất hấp dẫn… và vì vậy, bạn chuyển sang đề xuất từ ​​những người mua khác giống như bạn, hoặc có thể từ các chuyên gia trong ngành hoặc người kiểm tra độc lập. Trong trường hợp này, bạn đang hoàn toàn tin tưởng họ đã đưa ra quyết định tốt hơn, giống như trong ví dụ của Cialdini.

Bằng chứng xã hội có thể giúp tăng doanh số bán hàng trực tuyến như thế nào?

Trong thời đại mà Internet ngày càng được tập đoàn hóa, người tiêu dùng ngày càng ít tin tưởng vào quảng cáo công khai hơn, với nghiên cứu của Nielsen cho thấy khoảng 92% người mua có nhiều khả năng tin tưởng vào những gì họ cho là đánh giá hoặc quảng cáo không trả phí. Nói cách khác, họ có nhiều khả năng tin tưởng đồng nghiệp hoặc những cá nhân khác như đã đề cập ở trên về điều gì đó công khai từ chính công ty.

Điều này có nghĩa là bằng chứng xã hội có thể là động lực chính của chuyển đổi và do đó tăng doanh số bán hàng trực tuyến. Khi người tiêu dùng không kết nối với một phần tiếp thị công khai bảo họ “mua ngay bây giờ”, nhưng họ kết nối với ý kiến ​​của người đã mua nó nói với họ “mua ngay bây giờ”, thì bạn sẽ thấy sức mạnh của bằng chứng xã hội.

Vì vậy, bằng chứng xã hội trông như thế nào trong thực tế?

Đánh giá sản phẩm và dịch vụ

Nếu bạn đang muốn tăng doanh số bán hàng thương mại điện tử của mình, thì ít nhất bạn có thể đã bắt đầu thu thập các đánh giá và lời chứng thực. Chúng là hình thức bằng chứng xã hội đơn giản và rõ ràng nhất: người mua giống như đối tượng giả định của chúng tôi sẵn sàng kể về trải nghiệm của họ với sản phẩm, đánh giá cao sản phẩm và cho thấy rằng sản phẩm đó mang lại giá trị gia tăng cho cuộc sống của họ.

Loại đánh giá đầu tiên cần ghi nhớ là những đánh giá trên trang web hoặc nền tảng của riêng bạn. Nhiều nền tảng lớn rất coi trọng những đánh giá này, chẳng hạn như Amazon, đối với họ, đây là yếu tố quyết định chính trong xếp hạng doanh số bán hàng của họ. Dù thế nào đi chăng nữa, việc có các ngôi sao dưới sản phẩm của bạn và sự hiện diện của nhiều đánh giá tích cực trực tiếp trên sản phẩm và trang mua hàng có thể là yếu tố quyết định chính để người tiêu dùng tiềm năng thêm vào giỏ hàng.

Nếu bạn có cửa hàng của riêng mình, bạn thậm chí còn có nhiều quyền tự do hơn trong cách sử dụng những đánh giá này. Nhiều công ty chọn hiển thị thông tin nhân khẩu học chi tiết hơn. Một ví dụ là nhà bán lẻ giá rẻ Argos ở Vương quốc Anh và Ireland, người đã giúp biến các bài đánh giá ẩn danh thành những bài đánh giá dễ liên quan hơn với thông tin được hiển thị dưới tên như độ tuổi và giới tính. Tất nhiên, đó cũng là một nguồn thông tin quan trọng cho nhóm tiếp thị của riêng họ ở phần phụ trợ, vì vậy đây là một chiến thắng đôi bên cùng có lợi!

Thứ hai, bạn có các bài đánh giá được lưu trữ trên các trang web đánh giá chuyên dụng của bên thứ ba, như Trustpilot. Những thứ này có thể không dễ tiếp cận đối với người mua trung bình của bạn, nhưng trạng thái độc lập của họ khai thác ồ ạt lợi ích của bằng chứng xã hội. Mặc dù bạn có khả năng thu hút các đánh giá của Trustpilot, nhưng thực tế là trải nghiệm của khách hàng được lưu trữ trên một trang web độc lập có kiểm soát chất lượng có thể làm giảm cảm giác bị ‘tiếp thị tới’ cho người tiêu dùng. Ngoài ra, trạng thái độc lập giúp cung cấp cho họ một mức độ thẩm quyền nhất định, nghĩa là ngay cả việc thêm huy hiệu trên trang web hoặc cửa hàng của bạn cũng có thể là bằng chứng mạnh mẽ về việc thương hiệu của bạn được hỗ trợ bởi bằng chứng xã hội.

chuyên gia đánh giá

Nếu loại bằng chứng xã hội đầu tiên mà chúng ta đã thảo luận phụ thuộc vào ‘những người giống như chúng ta’, thì loại này hoàn toàn là về những nhân vật có thẩm quyền, những người khác biệt với thương hiệu của bạn.

Bạn cũng có thể thu hút các bài đánh giá và gửi sản phẩm cho những người đánh giá độc lập với hy vọng nhận được bài viết hay và tăng doanh số bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, với sự đảm bảo về tính độc lập của biên tập, đây có thể là những người định hình ý kiến ​​mạnh mẽ cho khán giả của bạn. Nghiên cứu từ Deloitte cho thấy các chuyên gia đánh giá chỉ đứng sau lời chứng thực của người tiêu dùng với tư cách là nguồn thông tin đáng tin cậy về giao dịch mua tiềm năng (với chính nhà cung cấp sản phẩm đứng ở vị trí thứ 5).

Cộng đồng thương hiệu

Hãy đi xa hơn một chút lên phễu. Mặc dù các bài đánh giá thẳng thắn có thể giúp trực tiếp tăng doanh số bán hàng trực tuyến tại thời điểm chuyển đổi, nhưng bằng chứng xã hội cũng có thể là một nhân tố mạnh mẽ ở điểm xây dựng niềm tin vào thương hiệu rộng lớn hơn của bạn và giáo dục người mua tiềm năng của bạn về bạn là ai và bạn đại diện cho điều gì .

Ngày càng có nhiều thương hiệu thương mại điện tử bắt đầu sử dụng các cộng đồng dành riêng, có mục đích để tạo tiếng vang, sự tương tác và hứng thú xung quanh thương hiệu của họ.

Cách nó thường hoạt động là tạo ra các cộng đồng nhỏ trên mạng xã hội nơi khán giả của bạn hiện diện, dựa trên những người hâm mộ thương hiệu và sản phẩm của bạn. Ví dụ: nếu bạn bán đồ làm bánh, nhóm của bạn sẽ xoay quanh vấn đề này, khuyến khích mọi người đăng tác phẩm của họ bằng cách sử dụng sản phẩm của bạn và nói về trải nghiệm của họ. Khi có nhiều người tham gia vào cộng đồng hơn, nó gần như có một cuộc sống riêng, với việc mọi người chia sẻ và nhận xét về công việc của nhau – và mọi người bắt đầu cảm thấy có mối liên hệ con người với thương hiệu của bạn.

Bây giờ hãy tưởng tượng tác động từ góc độ bằng chứng xã hội của một người mua tiềm năng đến với cộng đồng của bạn. Đây là tập hợp những người đã mua sản phẩm mà bạn đang cân nhắc và không thể ngừng chia sẻ cũng như hét lên về giá trị mà sản phẩm đó mang lại cho họ. Đó là một người không có trí tuệ.

Đưa bằng chứng xã hội vào vị trí để giúp bán hàng trực tuyến

Bây giờ, đây là vấn đề: nhận đánh giá có thể là một nhiệm vụ mệt mỏi và khó khăn. Điều đó đáng giá, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi mọi thương hiệu ngoài kia đều muốn chiếm một phần thời gian của người tiêu dùng.

Dưới đây là một số mẹo khó và nhanh để các thương hiệu thương mại điện tử nhận được đánh giá:

  • Cung cấp các ưu đãi: cung cấp các ưu đãi để mọi người điền vào đánh giá theo cách có giới hạn thời gian hoặc cung cấp khả năng giành được một ưu đãi duy nhất nếu bạn có ngân sách hạn chế hơn
  • Sử dụng địa chỉ liên hệ: bắt đầu với những người tiêu dùng đã tương tác và đã liên lạc với bạn trước đây
  • Làm cho nó trở thành một phần của hoạt động theo dõi: thay vì bắt đầu công khai bằng việc yêu cầu đánh giá, hãy gửi các email tiếp theo để đưa ra lời khuyên sau khi mua hàng và sau đó, sau khi đã làm ấm lòng họ, hãy yêu cầu đánh giá
  • Tận dụng lợi thế của khách hàng lâu năm: liên hệ với những người đã sử dụng sản phẩm của bạn trong một thời gian dài, khen ngợi kiến ​​thức chuyên môn của họ và hỏi ý kiến ​​phản hồi của họ

Tiếp tục thử nghiệm những gì phù hợp với đối tượng của bạn, vì những khách hàng hài lòng của bạn là mỏ vàng chứng minh xã hội mạnh mẽ. Cho thấy giá trị mà sản phẩm của bạn có thể bổ sung cho cuộc sống của người mua tiềm năng và bạn sẽ đi đúng hướng để giúp tăng doanh số bán hàng trực tuyến của mình.

Để tìm hiểu thêm về thương mại điện tử và cách Multilogin có thể giúp bạn thúc đẩy doanh nghiệp của mình, đừng bỏ lỡ các trang trường hợp sử dụng được cung cấp đầy đủ thông tin của chúng tôi .

Bằng chứng xã hội: thành phần bí mật cho các doanh nhân trực tuyến?

Leave a Reply

All in one