Làm thế nào để thực hiện nghiên cứu thị trường chất lượng cho thương mại điện tử

Dưới đây là một số bước để thực hiện nghiên cứu thị trường cho thương mại điện tử:

 1. Định hướng nghiên cứu: Xác định mục tiêu và các câu hỏi mà bạn muốn trả lời qua nghiên cứu.
 2. Phân tích thị trường: Phân tích thị trường bao gồm những nhu cầu của khách hàng, các nhà cung cấp và đối thủ cạnh tranh.
 3. Chọn các nguồn dữ liệu: Chọn các nguồn dữ liệu hữu ích như các báo cáo thị trường, số liệu công ty, số liệu trên mạng và phản hồi của khách hàng.
 4. Thực hiện khảo sát: Thực hiện khảo sát bằng cách gửi câu hỏi đến các nhóm mục tiêu hoặc sử dụng các công cụ trực tuyến như mẫu khảo sát.
 5. Phân tích dữ liệu: Phân tích dữ liệu và trả lời các câu hỏi mà bạn đã đặt ra trong bước đầu.
 6. Trình bày kết quả: Trình bày kết quả và kết luận của nghiên cứu trong một báo cáo hoặc bảng tóm tắt.

Cho dù bạn là một thương hiệu mới nổi đang chuẩn bị ra mắt thương mại điện tử trong một ngành cạnh tranh, một thương gia lâu đời đang tìm cách làm mới cửa hàng của mình hay một công ty khởi nghiệp đang cố gắng tăng nhanh doanh số bán hàng thương mại điện tử thì đều có một chủ đề chung: bạn cần biết thị trường của mình .

Nếu không có nghiên cứu, bạn sẽ nhanh chóng rơi vào một số cái bẫy dựa trên giả định tương tự đã khiến các doanh nghiệp khác bị tiêu diệt. Bạn sẽ chi tiêu quá mức cho khoảng không quảng cáo không di chuyển, không bao giờ thực sự hiểu điều gì thúc đẩy khách hàng của bạn mua (hoặc không mua) và thường xuyên thất vọng vì lý do tại sao tỷ lệ chuyển đổi của bạn không cao hơn.

Thật không may, không có menu drive-thru để nghiên cứu thị trường toàn diện. Bạn không thể nhặt nó trên đường về nhà và bạn không thể tìm thấy nó trong thùng giảm giá. Đó là công việc khó khăn, và phải mất thời gian và tiền bạc để làm điều đó đúng. Theo Statista, ngành nghiên cứu thị trường toàn cầu đã vượt quá 76 tỷ USD vào năm 2021.

May mắn thay, chúng tôi ở đây để giúp đỡ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét mọi thứ bạn cần biết về nghiên cứu thị trường cho thương mại điện tử, bao gồm:

 • nó là gì
 • Tại sao nó lại quan trọng (và nó có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn như thế nào)
 • các loại khác nhau là gì
 • Cách tạo một kế hoạch

Sẵn sàng để trở thành một bách khoa toàn thư ngành công nghiệp? Bắt đầu nào!

Nghiên cứu thị trường là gì?

Vì vậy, chính xác thì chúng ta đang cố gắng tìm hiểu điều gì? Tóm lại, nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập dữ liệu và hiểu biết sâu sắc về một thị trường nhất định. Điều này có thể bao gồm mọi thứ từ việc hiểu xu hướng của người tiêu dùng đến đo lường mức độ nhận biết thương hiệu.

Trong bối cảnh thương mại điện tử, nghiên cứu thị trường rất quan trọng vì năm lý do chính:

Đưa ra quyết định sản phẩm tốt hơn

Quyết định sản phẩm là khó khăn. Bạn muốn cung cấp các sản phẩm sẽ bán chạy, nhưng bạn cũng không muốn bị mắc kẹt với một đống hàng tồn kho đang chất đầy bụi: nó không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn mà còn có thể ảnh hưởng đến xếp hạng người bán của bạn trên các nền tảng như Amazon. Nghiên cứu thị trường có thể giúp bạn tìm ra sự cân bằng phù hợp bằng cách nghiên cứu xu hướng của người tiêu dùng và hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm.

Xác thực (hoặc vô hiệu hóa) các giả thuyết kinh doanh

Tương tự như vậy, các giả thuyết kinh doanh thường dựa trên các giả định. Ví dụ: bạn có thể cho rằng việc tăng chi tiêu quảng cáo sẽ dẫn đến nhiều doanh số bán hàng hơn. Nhưng nếu không có nghiên cứu thị trường, bạn sẽ không biết chắc điều đó có đúng không. Nghiên cứu thị trường cho phép bạn kiểm tra những giả định này và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thay vì phỏng đoán.

Hiểu thị trường mục tiêu của bạn

Nếu muốn thành công trong thương mại điện tử, bạn cần hiểu thị trường mục tiêu của mình là ai. Nghiên cứu thị trường có thể giúp bạn xác định khách hàng lý tưởng của mình và tìm hiểu thêm về nhu cầu, mong muốn và động cơ của họ. Thông tin này rất quan trọng đối với mọi thứ, từ việc phát triển chiến lược tiếp thị của bạn đến việc chọn sản phẩm phù hợp để bán.

Kiểm tra đối thủ cạnh tranh

Cạnh tranh rất khốc liệt trong thế giới thương mại điện tử. Nghiên cứu thị trường có thể giúp bạn hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì, họ đang thành công (và thất bại) ở đâu, và cách bạn có thể phân biệt mình với họ. Nó thậm chí có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về hướng đi của ngành để bạn có thể đi trước xu hướng.

Theo dõi (và cải thiện) các số liệu chính

Cuối cùng, nghiên cứu thị trường có thể giúp bạn theo dõi các số liệu thương mại điện tử quan trọng, chẳng hạn như mức độ hài lòng của khách hàng và nhận thức về thương hiệu. Thông tin này rất quan trọng để hiểu doanh nghiệp của bạn đang hoạt động tốt như thế nào và có thể cải thiện ở đâu.

Các loại nghiên cứu thị trường

Dạo quanh trung tâm mua sắm và quan sát người mua sắm có thể được coi là nghiên cứu thị trường nhưng chúng ta đang nói về những nghiên cứu dựa trên dữ liệu toàn diện hơn nhiều. Chúng có thể có nhiều dạng khác nhau, nhưng thường rơi vào bốn loại sau:

phân tích đối tượng

Loại nghiên cứu này là tất cả về việc hiểu thị trường mục tiêu của bạn là ai. Điều này có thể bao gồm mọi thứ từ nhân khẩu học cơ bản (tuổi, giới tính, địa điểm) đến tâm lý học (lựa chọn lối sống, đặc điểm tính cách).

Bạn có thể sử dụng phân tích đối tượng để phân khúc cơ sở khách hàng của mình và tạo các chiến dịch tiếp thị được nhắm mục tiêu.

Rõ ràng là các bà mẹ trẻ là thị trường mục tiêu cho quần áo trẻ em, nhưng bạn có thể phân khúc chéo nhóm đó và xem xét những yếu tố như thu nhập, trình độ học vấn hoặc thậm chí liệu họ có phải là người lần đầu làm mẹ hay không.

Có thể bạn sẽ theo đuổi thứ gì đó cụ thể như những bà mẹ sinh nhiều con, có ý thức về môi trường đang ở trong một hộ gia đình kiếm được ít nhất 100.000 đô la mỗi năm cho dòng quần áo trẻ em cao cấp, bền vững của bạn.

Hoặc có thể bạn đang thành lập một thương hiệu thiết bị đi bộ đường dài và không chỉ muốn theo đuổi những người thích hoạt động ngoài trời. Bạn có thể ưu tiên nghiên cứu của mình bằng cách ở gần những con đường mòn đi bộ đường dài cao cấp hoặc có thể nhận thấy nhu cầu rất lớn về thông tin kỹ thuật và thiết bị của những người mới đi bộ đường dài sống ở các thành phố.

Khi bạn xem xét một nhóm người dùng rộng hơn, có thể có một số giả định không chính xác về vị trí thị trường mục tiêu của bạn. Loại nghiên cứu này có thể giúp bạn tập trung vào đúng nhóm và nhắm mục tiêu chính xác hơn các khách hàng tiềm năng.

Nghiên cứu đề xuất giá trị

Hiểu được mức trần và giới hạn của những gì thị trường mục tiêu của bạn sẵn sàng chi tiêu cho một sản phẩm hoặc dịch vụ là rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Cho dù sản phẩm của bạn tốt đến đâu, luôn có giới hạn về số tiền mà mọi người sẵn sàng trả. Nghiên cứu đề xuất giá trị giúp bạn hiểu điều này để bạn có thể định giá sản phẩm của mình phù hợp và tránh để tiền trên bàn.

Ví dụ, nếu bạn đang phát triển một sản phẩm xa xỉ, thì việc chỉ đặt một mức giá cao và tiếp tục là chưa đủ. Thị trường mục tiêu của bạn có thể coi trọng những thứ như vật liệu chất lượng và tay nghề thủ công, hoặc họ chỉ có thể tìm kiếm sự độc quyền và địa vị. Cả hai bên sẽ dẫn đến một mức giá cao hơn nhưng vì những lý do rất khác nhau.

Với một sản phẩm giá cả phải chăng hơn, bạn có thể thấy rằng thị trường mục tiêu của mình nhạy cảm về giá và sẵn sàng chuyển sang đối thủ cạnh tranh nếu họ cảm thấy như mình đang bị tính phí quá cao.

Trong trường hợp này, điều quan trọng là đảm bảo rằng mức giá của bạn phù hợp với mức giá mà thị trường sẵn sàng trả và bạn cung cấp một số loại giá trị gia tăng hoặc điểm khác biệt để biện minh cho bất kỳ khoản phí bảo hiểm nhỏ nào mà bạn có thể tính.

Nếu bạn đang sử dụng các nền tảng lớn hơn, bạn cũng có thể đón đầu làn sóng với định giá động . Đây là một phương pháp thay đổi cuộc chơi dành cho các doanh nhân thương mại điện tử, nghĩa là bạn có thể yêu cầu AI điều chỉnh giá của mình khi cần cho các mùa, hồ sơ nhu cầu khác nhau, v.v.

nghiên cứu sản phẩm

Khi doanh nghiệp muốn tăng doanh số bán hàng thương mại điện tử, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đang bán những sản phẩm mà mọi người muốn mua. Điều đó nghe có vẻ đơn giản nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi có nhiều doanh nghiệp mắc sai lầm này.

Nghiên cứu sản phẩm cho thương mại điện tử có thể giúp bạn xác thực ý tưởng sản phẩm của mình, hiểu những tính năng mà khách hàng đang tìm kiếm và thậm chí giúp bạn đưa ra ý tưởng sản phẩm mới.

Giả sử bạn đang nghĩ đến việc mở một cửa hàng trực tuyến bán đồ dùng cho thú cưng. Trước khi đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc vào việc xây dựng cửa hàng của mình, bạn muốn đảm bảo rằng có một thị trường cho những gì bạn đang bán. Để làm điều này, bạn có thể tiến hành một số nghiên cứu sản phẩm bằng cách:

 • Tìm kiếm các nhà bán lẻ đồ dùng cho thú cưng trực tuyến và xem những nhà bán lẻ nào đang hoạt động tốt
 • Hỏi người mua hàng xem họ có mua đồ dùng cho thú cưng từ cửa hàng trực tuyến không
 • Xem xét các xu hướng trong ngành công nghiệp thú cưng (ví dụ: nhiều người đang mua thức ăn hữu cơ cho thú cưng)
 • Nói chuyện với các chuyên gia trong lĩnh vực này (ví dụ: bác sĩ thú y, người chăm sóc thú cưng)

Có thể bạn không muốn cạnh tranh với thương hiệu thức ăn cho chó lớn nhưng nhận thấy rằng thực sự thiếu các lựa chọn dành cho người sành ăn dành cho chuột đồng. Đó là nghiên cứu sản phẩm tốt nhất của nó!

phân tích đối thủ cạnh tranh

Ngay cả những thương hiệu lâu đời cũng cần phải để mắt đến sự cạnh tranh. Loại nghiên cứu thị trường này có thể có nhiều hình thức khác nhau, nhưng mục tiêu luôn luôn là hiểu những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm và làm thế nào bạn có thể làm điều đó tốt hơn.

Điều này có thể liên quan đến mọi thứ, từ việc thực hiện các cuộc phỏng vấn với khách hàng của họ để xem họ thích và không thích điều gì, đến việc thuê một công ty thực hiện phân tích toàn diện về các chiến dịch tiếp thị của họ.

Bạn có thể phân tích những từ khóa họ đã sử dụng trên trang web hoặc danh sách sản phẩm của họ, mục tiêu quảng cáo trả tiền của họ là ai hoặc tiếng nói trên mạng xã hội mà họ đang sử dụng để kết nối với người tiêu dùng.

Mỗi mẩu thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tiếp cận chiến lược tiếp thị của mình.

Lập kế hoạch nghiên cứu thị trường

Để hiểu toàn bộ chiếc bánh, bạn sẽ cần đưa ra một số chiến lược khác nhau. Đây là lúc nhiều doanh nghiệp bị choáng ngợp và từ bỏ nghiên cứu thị trường hoàn toàn hoặc chỉ tập trung vào một lĩnh vực (thường là dễ nhất).

Tạo một kế hoạch nghiên cứu thị trường toàn diện không phải là phức tạp. Chúng tôi đã chia nó thành năm bước đơn giản:

1. Xác định mục tiêu của bạn

2. Đặt ngân sách của bạn

3. Chọn phương pháp của bạn

4. Thu thập và phân tích dữ liệu của bạn

5. Hành động dựa trên những phát hiện của bạn

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về từng người.

1. Xác định mục tiêu của bạn

Bước đầu tiên là ngồi xuống và tìm ra những gì bạn muốn học. Điều này có vẻ đơn giản, nhưng điều quan trọng là phải càng cụ thể càng tốt. Rốt cuộc, bạn không thể bắn trúng mục tiêu nếu bạn không biết nó là gì.

Một số mục tiêu chung cho nghiên cứu thị trường bao gồm:

 • Xác định liệu có thị trường cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hay không
 • Xác định đối tượng mục tiêu của bạn
 • Tìm hiểu về nhu cầu và mong muốn của người dùng
 • Đo lường sự hài lòng của khách hàng
 • Đo lường nhận thức hoặc nhận thức về thương hiệu

Nếu không có mục tiêu, bạn sẽ không thể đánh giá chính xác kết quả nghiên cứu của mình và có thể bạn sẽ có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Vì vậy, hãy dành thời gian để suy nghĩ về những gì bạn muốn học và viết nó ra.

2. Đặt ngân sách của bạn

Trước khi bạn chạy ra ngoài và bắt đầu đặt câu hỏi, bạn cần đặt ngân sách. Điều này sẽ đảm bảo bạn không chi tiêu nhiều tiền hơn mức cần thiết và giúp bạn ưu tiên những chiến lược quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của mình.

Có hai chi phí chính liên quan đến nghiên cứu thị trường cho thương mại điện tử:

 • Chi phí tự tiến hành nghiên cứu
 • Chi phí cơ hội của việc không tiến hành nghiên cứu

Cái đầu tiên khá đơn giản. Nó bao gồm những thứ như thuê một công ty thực hiện khảo sát, nhóm tập trung hoặc phỏng vấn chuyên sâu. Nếu bạn tự mình tiến hành nghiên cứu, nó cũng bao gồm chi phí của những thứ như phần mềm, bảng câu hỏi và các tài liệu khác.

Chi phí thứ hai khó định lượng hơn một chút. Đó là doanh thu tiềm năng mà bạn có thể bỏ lỡ nếu không thực hiện nghiên cứu ngay từ đầu. Đây là lý do tại sao việc hiểu rõ mục tiêu của bạn trước khi bắt đầu nghĩ về ngân sách lại quan trọng đến vậy.

Khi bạn biết mình muốn đạt được điều gì, bạn có thể đánh giá tốt hơn ROI tiềm năng của nghiên cứu thị trường và đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc liệu nó có đáng để đầu tư hay không.

3. Chọn phương pháp của bạn

Bây giờ bạn đã biết mình muốn học gì và sẵn sàng chi bao nhiêu, đã đến lúc chọn phương pháp của mình. Có rất nhiều lựa chọn khác nhau ngoài kia nhưng không phải tất cả chúng đều phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Điều quan trọng là tìm những cái phù hợp với mục tiêu của bạn và phù hợp với ngân sách của bạn.

Khảo sát là một trong những phương pháp phổ biến nhất vì chúng tương đối rẻ và dễ quản lý, đồng thời chúng tôi đã thu thập được một số ví dụ tuyệt vời tại Thế giới liên kết ở Barcelona gần đây. Bạn có thể tiếp cận một số lượng lớn người với nỗ lực tối thiểu và bạn có thể nhận được nhiều dữ liệu hữu ích trong một khoảng thời gian ngắn.

Có một số tùy chọn khác nhau ở đây, như:

 • Khảo sát sau khi mua hàng: Những khảo sát này có thể được sử dụng để xác định giá trị mà người mua đang tìm kiếm ở một sản phẩm và những thách thức họ gặp phải khi cố gắng tìm giải pháp.
 • Khảo sát đăng ký: Để tìm hiểu đối tượng của bạn đến từ những ngành nào và nhu cầu của họ là gì mà sản phẩm của bạn có thể giải quyết.
 • Khảo sát tại chỗ: Chúng được sử dụng để thu thập dữ liệu về sự hài lòng của khách hàng hoặc để tìm hiểu khả năng ai đó sẽ mua hàng.

Điều đó nói rằng, các cuộc khảo sát cũng có nhược điểm của họ. Chúng thường không đáng tin cậy như các phương pháp khác và có thể khó nhận được câu trả lời trung thực từ người trả lời.

Các nhóm tập trung là một lựa chọn phổ biến khác, đặc biệt đối với các doanh nghiệp đang tung ra sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Chúng tạo cơ hội để nhận phản hồi từ một nhóm nhỏ người.

Chúng thường được thực hiện để:

 • Thử nghiệm khái niệm sản phẩm
 • Xác định thông điệp gây tiếng vang
 • Nhận phản hồi về bao bì hoặc thiết kế
 • Khám phá những nhu cầu chưa được đáp ứng

Tuy nhiên, chúng cũng khá tốn kém, tốn thời gian và đôi khi có thể dẫn đến dữ liệu không chính xác hơn so với nghiên cứu định lượng rộng hơn.

Phỏng vấn sâu là một cách tuyệt vời để có được thông tin chi tiết về một chủ đề cụ thể. Chúng cho phép bạn đặt câu hỏi tiếp theo và thăm dò sâu hơn vào một số lĩnh vực nhất định. Nhưng giống như các nhóm tập trung, chúng có thể tốn kém.

Có một số phương pháp khác có sẵn, bao gồm nghiên cứu dân tộc học, quan sát và nghiên cứu thực nghiệm. Cách tốt nhất để chọn là xem xét các mục tiêu và ngân sách của bạn và quyết định phương pháp nào sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận nhất.

4. Thu thập và phân tích dữ liệu của bạn

Đây là công việc khó khăn. Đây là nơi bạn ra ngoài và thu thập dữ liệu cần thiết để trả lời các câu hỏi nghiên cứu của mình. Khi bạn đã có nó, đã đến lúc bắt đầu phân tích.

Điều này thường được thực hiện với sự trợ giúp của phần mềm chuyên dụng hoặc công cụ trực tuyến. Có một số tùy chọn khác nhau có sẵn, mỗi tùy chọn có bộ tính năng và khả năng riêng. Điều quan trọng là tìm một thứ đáp ứng nhu cầu của bạn và cho phép bạn dễ dàng phân tích dữ liệu của mình.

Khi bạn có dữ liệu của mình, đã đến lúc bắt đầu tìm kiếm các mẫu và xu hướng. Đây là nơi bạn sẽ bắt đầu thấy câu trả lời cho các câu hỏi nghiên cứu của mình xuất hiện.

Tại thời điểm này, bạn cũng có thể muốn xem xét tiến hành nghiên cứu bổ sung để khám phá thêm một số lĩnh vực nhất định. Điều này thường được gọi là nghiên cứu thứ cấp và nó có thể rất hữu ích để có được bức tranh toàn cảnh hơn về thị trường của bạn.

5. Hành động dựa trên những phát hiện của bạn

Thử nghiệm, thử nghiệm, thử nghiệm. Không có công ty nào thành công mà không thử nghiệm các sản phẩm và dịch vụ của mình trước tiên. Tận dụng nghiên cứu và phân tích thị trường của bạn để tinh chỉnh sản phẩm của bạn và đảm bảo rằng sản phẩm đó hấp dẫn nhất có thể đối với khách hàng mục tiêu của bạn.

Và đừng quên, nghiên cứu thị trường là một quá trình liên tục. Bạn không bao giờ được ngừng thu thập dữ liệu và cố gắng nâng cao hiểu biết của mình về khách hàng. Bạn càng biết nhiều, bạn càng được trang bị tốt hơn để đưa ra các quyết định giúp doanh nghiệp của bạn phát triển.

suy nghĩ cuối cùng

Không có giải pháp chung cho tất cả các nghiên cứu thị trường cho thương mại điện tử. Cách tiếp cận tốt nhất sẽ xem xét cẩn thận các nhu cầu riêng của doanh nghiệp bạn.

Bằng cách làm theo các bước nêu trên, bạn có thể phát triển một kế hoạch toàn diện giúp bạn thu thập dữ liệu cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt về sản phẩm, dịch vụ và chiến lược tiếp thị của mình – và trên hết, bắt đầu chuyển đổi nhiều doanh số bán hàng hơn. Với kiến ​​thức sâu rộng về cách doanh nghiệp của bạn tự định vị, bạn đang ở đúng nơi để bắt đầu mở rộng quy mô kinh doanh của mình – và đây là lúc Đa đăng nhập xuất hiện. Với khả năng chạy nhiều tài khoản mà không bị cấm, bạn có thể mở một số mặt tiền cửa hàng trên cùng một nền tảng để nhắm mục tiêu các phân khúc khác nhau, phát triển các ngóc ngách khác nhau và hơn thế nữa. Tìm hiểu cách nó hoạt động trong phần giải thích về thương mại điện tử của chúng tôi .

 

Làm thế nào để thực hiện nghiên cứu thị trường chất lượng cho thương mại điện tử

Leave a Reply

All in one