Dropshipping so với thương mại điện tử: cái nào phù hợp với bạn?

NỘI DUNG Ẩn
1 Dropshipping so với thương mại điện tử: cái nào phù hợp với bạn?

Dropshipping và thương mại điện tử là hai loại kinh doanh trực tuyến khác nhau. Dropshipping là một mô hình kinh doanh trực tuyến trong đó người bán không phải sản xuất hoặc lưu trữ sản phẩm, mà chỉ cần tìm kiếm nhà sản xuất và đặt hàng cho khách hàng khi có đơn hàng. Trong khi đó, thương mại điện tử là mô hình kinh doanh trực tuyến trong đó người bán sản xuất, lưu trữ và bán sản phẩm của mình trực tuyến.

Phù hợp với bạn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm, tài chính, mục tiêu và thời gian. Dropshipping có thể là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn bắt đầu một kinh doanh trực tuyến mà không cần in vốn lớn, trong khi thương mại điện tử có thể là lựa chọn tốt hơn nếu bạn có kinh nghiệm và tài chính để sản xuất và lưu trữ sản phẩm của mình. Tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thêm và tính toán kỹ càng trước khi quyết định.

 

Bạn đang suy nghĩ về việc bắt đầu một cửa hàng trực tuyến?

Vâng, không có thời gian tốt hơn để làm điều đó. Kể từ khi đại dịch toàn cầu bắt đầu vào năm 2020, doanh số bán hàng trực tuyến đã bùng nổ trên toàn thế giới.

Theo một nghiên cứu của Tideo, thương mại điện tử hiện chiếm khoảng 15% tổng doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ.

dropshipping so với số liệu thống kê thương mại điện tử bán hàng cho chúng tôiNguồn hình ảnh

Một trong những quyết định quan trọng đầu tiên bạn cần đưa ra với tư cách là chủ cửa hàng là bạn muốn sử dụng mô hình kinh doanh nào.

Có hai lựa chọn chính: thực hiện thương mại điện tử ban đầu và dropshipping.

Mặc dù có một số điểm tương đồng, nhưng có những khác biệt đáng kể về cách thức hoạt động của các mô hình kinh doanh này và đối tượng phù hợp nhất của chúng.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích cách chúng hoạt động và đi sâu vào những ưu và nhược điểm để bạn có thể quyết định cái nào là tốt nhất cho mình.

Bắt đầu nào.

Sự khác biệt giữa dropshipping và thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là một thuật ngữ bao hàm nhiều mô hình kinh doanh, bao gồm cả dropshipping. Sự khác biệt chính giữa một doanh nghiệp thương mại điện tử tiêu chuẩn và một doanh nghiệp dropshipping là quy trình thực hiện.

Với một cửa hàng thương mại điện tử tiêu chuẩn, bạn cần mua và lưu trữ sản phẩm trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch bán hàng nào. Bạn cũng cần lo việc đóng gói và vận chuyển sản phẩm cho khách hàng.

Với dropshipping, bạn có thể bán những sản phẩm mà bạn không giữ dưới dạng hàng tồn kho. Thay vì mua cổ phiếu để bán, bạn đặt hàng với nhà cung cấp bên thứ ba mỗi khi bạn bán hàng. Nhà cung cấp dropshipping xử lý quy trình thực hiện cho bạn.

Thực hiện thương mại điện tử hoạt động như thế nào?

Thực hiện thương mại điện tử là mô hình kinh doanh trực tuyến phổ biến nhất cho các cửa hàng thương mại điện tử. Đây là cách quy trình thường hoạt động:

  • Bạn mua số lượng lớn sản phẩm và liệt kê chúng trên cửa hàng của bạn.
  • Một khách hàng đặt hàng.
  • Bạn đóng gói và vận chuyển sản phẩm.
  • Sản phẩm được giao cho khách hàng.

Hầu hết các cửa hàng thương mại điện tử bắt đầu với một nhóm nhỏ. Nếu bạn là một doanh nhân độc lập, bạn sẽ phải xử lý việc đóng gói và vận chuyển hàng hóa, tiếp thị và quản lý cửa hàng.

Bạn có thể thuê nhân viên để xử lý các nhiệm vụ này khi bạn phát triển hoặc làm việc với công ty hậu cần bên thứ ba (3PL). Các công ty này cung cấp dịch vụ lưu trữ và thực hiện cho các nhà bán lẻ. Amazon FBA là một trong những công ty trung tâm thực hiện nổi tiếng nhất.

Trong những năm gần đây, 3PL đã trở thành một cách ngày càng phổ biến để các công ty thương mại điện tử mở rộng quy mô.

Theo một báo cáo gần đây của Global Market Insights Inc, thị trường 3PL sẽ đạt giá trị 3 nghìn tỷ USD vào năm 2032, tăng hơn gấp đôi quy mô trong vòng 10 năm.

dropshipping so với thương mại điện tử quy mô thị trường toàn cầuNguồn hình ảnh

Nếu bạn dự định sử dụng Amazon FBA và bán hàng trên thị trường Amazon, bạn cần lưu ý về nguy cơ bị cấm tài khoản . Các nền tảng thương mại điện tử như Amazon có các quy tắc nghiêm ngặt và hướng dẫn người bán mà người bán cần tuân theo.

Một trong những cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này là chạy nhiều tài khoản người bán bằng công cụ như Multilogin. Sau đó, nếu có bất kỳ điều gì xảy ra với tài khoản của bạn, bạn sẽ có một bản sao lưu mà bạn có thể sử dụng để tránh doanh số bán hàng giảm xuống vực sâu.

Dropshipping hoạt động như thế nào?

Giải pháp thay thế dropshipping hoạt động tương tự như thương mại điện tử truyền thống nhưng với sự ra đời của nhà cung cấp bên thứ ba. Đây là cách hoạt động của mô hình kinh doanh dropshipping điển hình :

  • Bạn tìm một nhà cung cấp dropshipping cung cấp sản phẩm bạn muốn bán trước khi thêm sản phẩm đó vào cửa hàng của mình.
  • Một khách hàng đặt hàng.
  • Bạn đặt hàng với nhà cung cấp dropshipping.
  • Nhà cung cấp vận chuyển sản phẩm trực tiếp đến khách hàng.

Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ để tự động hóa cửa hàng dropshipping của mình , bao gồm cả việc đặt hàng với nhà cung cấp.

Dropshipping là một trong những mô hình kinh doanh trực tuyến phát triển nhanh nhất. Đến năm 2026, Statista ước tính rằng doanh thu từ dropshipping sẽ tạo ra 476,10 tỷ USD trên toàn cầu.

quy mô thị trường dropshipping toàn cầuNguồn hình ảnh

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của dropshipping là bạn không cần đầu tư vào hàng tồn kho trước khi tạo doanh thu. Đó là một trong những lý do nó là một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu.

Nhưng cũng có những nhược điểm. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những ưu và nhược điểm của cả hai mô hình kinh doanh.

Ưu và nhược điểm của thương mại điện tử truyền thống

Phần lớn các cửa hàng trực tuyến sử dụng thực hiện thương mại điện tử truyền thống. Với mô hình này, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn trên mỗi lần bán, nhưng nó cũng rủi ro hơn và tốn nhiều thời gian hơn.

Ưu điểm của thương mại điện tử truyền thống

Kiểm soát quá trình thực hiện

Có thể kiểm soát quá trình thực hiện mang lại rất nhiều lợi thế. Ví dụ: bạn có thể sử dụng bao bì có nhãn hiệu tùy chỉnh, bao gồm quà tặng và phiếu đóng gói có nhãn hiệu, đồng thời đảm bảo sản phẩm có chất lượng cao và không bị hư hại trước khi gửi cho khách hàng.

Nếu bạn đang bán hàng cho khách hàng ở quốc gia hoặc khu vực của mình, thì thời gian giao hàng thường nhanh hơn so với dropshipping. Ví dụ: nhiều nhà cung cấp dropshipping trên các nền tảng như Aliexpress có trụ sở tại Trung Quốc, với thời gian giao hàng thường mất từ ​​10-14 ngày.

giá sỉ

Bạn có thể thương lượng giá thấp hơn cho mỗi đơn vị nếu bạn mua hàng tồn kho với số lượng lớn. Hầu hết các nhà bán buôn cung cấp giảm giá đáng kể cho các đơn đặt hàng lớn. Điều này có nghĩa là bạn có thể tăng tỷ suất lợi nhuận của mình và kiếm được nhiều tiền hơn cho mỗi lần bán hàng.

Thương hiệu sản phẩm của bạn

Nhiều nhà sản xuất cung cấp các sản phẩm mang nhãn hiệu tùy chỉnh. Bạn có thể thêm logo, thẻ và thiết kế tùy chỉnh vào sản phẩm bạn bán.

Điều này cung cấp một số lợi thế.

Đầu tiên, xây dựng thương hiệu tùy chỉnh có thể làm tăng giá trị cảm nhận của sản phẩm. Khách hàng thường sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho một sản phẩm có thương hiệu hơn là một sản phẩm chung chung.

Thứ hai, nó làm cho cửa hàng trực tuyến của bạn đáng nhớ hơn. Khi sản phẩm của bạn được gắn thương hiệu bằng logo của bạn, khách hàng có nhiều khả năng nhớ đến cửa hàng của bạn và quay lại mua hàng của bạn nhiều hơn.

Nhược điểm của thương mại điện tử truyền thống

Đầu tư ban đầu cao

Chi phí trả trước để bắt đầu một cửa hàng thương mại điện tử truyền thống thường lớn hơn so với việc bắt đầu một cửa hàng dropshipping. Bạn cần mua hàng tồn kho trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch bán hàng nào và bạn sẽ cần thuê một không gian hoặc sử dụng một khu vực trong nhà để lưu trữ và đóng gói các sản phẩm mà bạn bán.

Rủi ro tài chính liên tục

Không chỉ giai đoạn khởi động ban đầu mới tốn nhiều chi phí hơn. Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn có thể cần thuê nhân viên để xử lý việc thực hiện. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một công ty 3PL, nhưng thông thường bạn sẽ bị tính phí cho việc lưu kho và vận chuyển liên tục các sản phẩm của mình.

Nếu bạn mua một sản phẩm bán chậm, bạn có thể thấy tất cả khoản đầu tư của mình bị dồn vào hàng tồn kho.

Mất thời gian

Rất nhiều thứ để vận hành một cửa hàng thương mại điện tử thành công. Một trong những nhược điểm chính của việc thực hiện thương mại điện tử truyền thống là bạn có thể thấy mình dành phần lớn thời gian để đóng gói và vận chuyển sản phẩm thay vì các nhiệm vụ như tiếp thị góp phần tăng trưởng.

Ưu và nhược điểm của dropshipping

Dropshipping là một mô hình kinh doanh dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu. Nhưng cũng có những hạn chế. Nhiều doanh nhân bắt đầu với dropshipping trước khi chuyển sang thương mại điện tử truyền thống vì những nhược điểm này.

Ưu điểm của dropshipping

Không cần mua và vận chuyển hàng tồn kho

Dropshipping ít rủi ro và ít tốn thời gian hơn so với thương mại điện tử truyền thống. Với việc nhà cung cấp của bạn xử lý quy trình thực hiện, bạn có thể tập trung vào nghiên cứu sản phẩm, tiếp thị và dịch vụ khách hàng.

Chi phí trả trước thấp

Không phải đầu tư vào hàng tồn kho, chi phí khởi động cho một doanh nghiệp dropshipping là tối thiểu. Khi bạn đã thanh toán cho tên miền và dịch vụ lưu trữ của mình, tiếp thị là chi phí duy nhất bạn cần trang trải.

Bạn có thể bắt đầu bán hàng và kiếm lợi nhuận mà không cần đầu tư ban đầu khá lớn.

Thử nghiệm nhiều sản phẩm hơn

Dropshipping cho phép thử nghiệm nhiều hơn với phạm vi sản phẩm của bạn. Nếu cho rằng một sản phẩm có thể bán chạy, bạn có thể thêm sản phẩm đó vào cửa hàng của mình chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Bạn có thể thử nghiệm các sản phẩm mới và xem những gì hoạt động mà không phải chịu chi phí cao.

Nhược điểm của dropshipping

Kiểm soát ít hơn đối với quá trình thực hiện

Đây là một trong những nhược điểm lớn nhất của dropshipping. Với việc nhà cung cấp của bạn xử lý quy trình thực hiện, bạn không thể kiểm soát tốc độ giao hàng hoặc chất lượng sản phẩm.

Mặc dù nhà cung cấp của bạn chịu trách nhiệm, khách hàng sẽ yêu cầu bạn chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào. Đó là lý do tại sao việc tìm kiếm các nhà cung cấp đáng tin cậy là rất quan trọng đối với một doanh nghiệp dropshipping.

Phụ thuộc vào khoảng không quảng cáo của bên thứ ba

Nếu bạn không mang theo sản phẩm của mình, thì luôn có rủi ro là nhà cung cấp của bạn sẽ hết hàng hoặc dừng dây chuyền bạn bán.

Điều quan trọng là phải giữ liên lạc với các nhà cung cấp và tránh mọi thông tin sai lệch có thể dẫn đến việc khách hàng đặt hàng một sản phẩm mà bạn không thể cung cấp.

Tỷ suất lợi nhuận thấp hơn

Các doanh nghiệp dropshipping thường hoạt động với tỷ suất lợi nhuận thấp hơn so với cửa hàng thương mại điện tử truyền thống. Bạn không cần phải mua hàng tồn kho với số lượng lớn, nhưng sự đánh đổi là bạn kiếm được ít lợi nhuận hơn trên mỗi lần bán.

Dropshipping so với thương mại điện tử

Chúng tôi đã khám phá những ưu và nhược điểm của cả hai mô hình kinh doanh. Bây giờ hãy xem xét các yếu tố chính mà bạn nên cân nhắc khi quyết định lựa chọn nào phù hợp với mình.

Cấp độ kinh nghiệm của bạn

Dropshipping thân thiện với người mới bắt đầu hơn.

Bạn có thể khai trương một cửa hàng với ít vốn đầu tư ban đầu. Nó cũng dễ tha thứ hơn nếu bạn phạm sai lầm. Ví dụ: nếu bạn thêm một sản phẩm vào cửa hàng của mình và sản phẩm đó không tạo ra doanh số bán hàng, thì bạn sẽ không có nhiều tiền trong kho.

Đây không phải là trường hợp khi nói đến thương mại điện tử truyền thống. Bạn cần dự trữ hàng tồn kho và giao dịch với một công ty hậu cần để giao sản phẩm của mình. Nếu bạn mua số lượng lớn một sản phẩm bán chậm, tiền của bạn có thể bị giữ lại trong một thời gian dài.

Chi phí trả trước

Bạn có thể bắt đầu kinh doanh dropshipping với số vốn tối thiểu. Ngay cả khi bạn không có nhiều tiền mặt trong tay, bạn vẫn có thể mở một cửa hàng dropshipping, tìm nhà cung cấp và bắt đầu bán hàng.

Với thương mại điện tử truyền thống, bạn cần có tiền khởi động để mua hàng tồn kho.

tỷ suất lợi nhuận

Mô hình thương mại điện tử truyền thống thường mang lại nhiều lợi nhuận hơn mô hình kinh doanh dropshipping. Lợi nhuận của bạn sẽ cao hơn khi bạn có thể thương lượng giá bán buôn và mua sắm xung quanh để tìm giao dịch tốt nhất.

Với dropshipping, lợi nhuận trên mỗi lần bán của bạn sẽ thấp hơn. Nhà cung cấp dropshipping đang chịu nhiều rủi ro hơn, vì vậy họ thu được phần lợi nhuận lớn hơn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn cũng gặp khó khăn với các tùy chọn vận chuyển mà nhà cung cấp của bạn cung cấp.

Hoạt động kinh doanh

Dropshipping là một mô hình kinh doanh đơn giản hơn. Đối tác dropshipping của bạn xử lý đơn hàng. Bạn cũng không có nhiều chi phí để quản lý, vì vậy dòng tiền không phải là vấn đề lớn.

Bạn có nhiều cơ sở hơn để trang trải nếu bạn điều hành một doanh nghiệp thương mại điện tử truyền thống. Bên cạnh tiếp thị và dịch vụ khách hàng, bạn phải luôn quản lý hàng tồn kho, bao gồm lưu trữ, đóng gói và vận chuyển sản phẩm của mình. Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn có thể cần phải thuê nhân viên để giúp đỡ.

xây dựng thương hiệu

Đối với nhiều sản phẩm dropshipping, bạn sẽ không thể sử dụng bất kỳ nhãn hiệu hoặc bao bì tùy chỉnh nào. Một số nhà sản xuất và công ty in theo yêu cầu cung cấp dịch vụ xây dựng thương hiệu dropshipping, nhưng chi phí cho mỗi đơn vị cao hơn nhiều.

Với thương mại điện tử truyền thống, bạn có thể mua trực tiếp từ nhà sản xuất và thêm logo cũng như nhãn hiệu tùy chỉnh. Bạn cũng có thể thêm nhãn tùy chỉnh và sử dụng bao bì tùy chỉnh để củng cố thương hiệu của mình.

Rủi ro

Rủi ro liên quan đến dropshipping ít hơn nhiều. Mặc dù có một số rủi ro khi sử dụng bên thứ ba để xử lý quy trình thực hiện, nhưng rủi ro này không thể so sánh với rủi ro liên quan đến thương mại điện tử truyền thống.

Nếu doanh nghiệp thương mại điện tử truyền thống của bạn gặp khó khăn trong việc tạo doanh thu, bạn có thể bị lỗ.

Mô hình kinh doanh nào phù hợp với bạn?

Không có câu trả lời đúng hay sai cho câu hỏi này. Nó phụ thuộc vào các yếu tố trên.

Dropshipping phù hợp hơn nếu bạn chưa quen với bán hàng trực tuyến và muốn khai trương cửa hàng nhanh chóng. Đó cũng là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn không có nhiều vốn ban đầu và lo ngại về rủi ro khi mua sản phẩm với số lượng lớn.

Nếu bạn có đủ vốn khởi nghiệp và một số kinh nghiệm về bán hàng trực tuyến, mô hình thực hiện thương mại điện tử truyền thống có thể có lợi hơn. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn trên mỗi lần bán và phát triển một thương hiệu mạnh với các sản phẩm và bao bì tùy chỉnh.

Mở rộng quy mô cửa hàng thương mại điện tử thành công

Bạn có thể kiếm tiền với cả hai mô hình kinh doanh. Chìa khóa thành công trong thương mại điện tử là chọn đúng sản phẩm và đưa chúng đến với càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt.

Nhưng điều đó có thể là một thách thức vì các nền tảng như Facebook Ads, eBay và Amazon đều có các quy tắc nghiêm ngặt. Nếu bạn vô tình vi phạm các nguyên tắc, bạn có thể bị cấm tài khoản và mất một phần lớn doanh số bán hàng của mình.

Đó là nơi mà một công cụ như Multilogin có thể trợ giúp. Bạn có thể tạo nhiều mặt tiền cửa hàng và tài khoản quảng cáo để mở rộng quy mô cửa hàng của mình đồng thời giảm thiểu rủi ro bị cấm tài khoản.

Hãy xem trang giải thích về thương mại điện tử và dropshipping của chúng tôi để tìm hiểu cách Multilogin có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp trực tuyến của mình.

Dropshipping so với thương mại điện tử: cái nào phù hợp với bạn?

Leave a Reply

All in one